Chuyên gia nói về thành công chính của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN

© REUTERS / Athit PerawongmethaASEAN
ASEAN - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BANGKOK (Sputnik) - Thành công chính của Hội nghị ASEAN tại Bangkok là quyết định chốt quá trình đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế khu vực toàn diện (RCEP), khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, trong năm 2019, - Tiến sĩ Kavi Chongkittavorn, nhà khoa học nổi tiếng của Thái Lan chuyên nghiên cứu hoạt động của ASEAN, cho biết hôm thứ Hai.

“Đó là điều quan trọng nhất - quyết định chốt đàm phán trong năm nay. Tôi chắc chắn rằng năm tới, thỏa thuận RCEP sẽ được ký kết. Năm nay thì sẽ không kịp, nhưng năm tới - chắc chắn việc ký kết sẽ diễn ra”, chuyên gia tuyên bố.

Ông nói thêm rằng trong điều kiện của "cuộc chiến thương mại" giữa Washington và Bắc Kinh, thỏa thuận RCEP, ngay từ đầu cuộc đàm phán đã hỗ trợ tích cực cho Trung Quốc, trở nên cực kỳ quan trọng đối với các quốc gia Đông Nam Á, được kết nối bởi mối quan hệ chiến lược, kinh tế và chính trị rộng lớn với cả hai bên trong cuộc xung đột thương mại.

Prayuth Chan Ocha - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo ASEAN mở kho lưu trữ viện trợ nhân đạo

"Ý tưởng của RCEP đã được trình bày lần đầu tiên tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 19 tại Bali vào tháng 11 năm 2011, khi song song với Hội nghị cấp cao của Hiệp hội, một số sự kiện đã được tổ chức trên nền tảng đối thoại quốc tế do ASEAN khởi xướng, đó là cuộc gặp của đại diện những quốc gia hiện đang chuẩn bị ký RCEP", ông Chongkittavorn nhắc lại.

"Cuộc đàm phán đã diễn ra được gần 8 năm, nhưng bây giờ, trong tình hình thế giới hiện nay, mọi chuyện đã tăng tốc, vì vậy Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vừa kết thúc tại Bangkok tuyên bố rằng các điều khoản chính của RCEP đã gần đạt được sự đồng thuận và có thể hoàn thành trong năm 2019", theo chuyên gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала