Làm thế nào muỗi chọn "nạn nhân" để cắn?

CC0 / Pixabay / muỗi
muỗi - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Muỗi tìm thấy "nạn nhân" của chúng dựa trên "dấu vết" của carbon dioxide, nhà côn trùng học Joop van Loon từ Đại học Wageningen ở Hà Lan nói với cổng thông tin Live Science.

"Muỗi được dẫn dắt bởi dấu vết của carbon dioxide trong không khí. Để cảm nhận rõ hơn nơi có nồng độ chất này cao, chúng bay ngược gió", nhà khoa học lưu ý.

Theo ông, chỉ dấu này cho phép côn trùng chọn mục tiêu của người từ khoảng cách lên tới 50 mét. Khi muỗi (trong khoảng cách chừng 1 mét) tiếp cận nhóm "nạn nhân" tiềm năng, giác quan của chúng sẽ bắt đầu đọc được nhiều thông số. Ví dụ, nhiệt độ, sự bốc hơi của da và vi khuẩn trên đó.

Vi khuẩn tạo ra "hương vị hóa học" gồm hơn 300 thành phần khác nhau. Như nhà khoa học lưu ý, thành phần của nó phụ thuộc vào môi trường và cấu trúc di truyền của con người. Do đó, vào năm 2011, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE, kết quả cho thấy người đàn ông có thành phần vi khuẩn trên da đa dạng hơn sẽ bị cắn ít hơn người có thành phần vi khuẩn đồng nhất hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала