Tổng Thư ký NATO: Nga phải chịu trách nhiệm về khả năng đổ vỡ INF

© AFP 2023 / John Thys / Jens Stoltenberg
Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Trong tương quan tình hình xung quanh Hiệp ước INF, hàng loạt biện pháp mà các nước NATO có thể thỏa thuận và được thực thi nhanh chóng, những biện pháp khác sẽ mất nhiều thời gian, - Tổng thư ký Liên minh Jens Stoltenberg tuyên bố.

Ngày thứ Tư và thứ Năm tại Brussels sẽ diễn ra cuộc đàm phán giữa những người đứng đầu Bộ Quốc phòng của các nước NATO, chờ đợi thảo luận cả ​​về Hiệp ước INF. Nhiều lần tránh né không trả lời khi các nhà báo nêu câu hỏi về những biện pháp dự kiến, ông Stoltenberg chỉ đề nghị hãy chờ đợi đến khi bắt đầu đàm phán.

“Tôi lưu ý rằng chúng tôi vẫn kêu gọi Liên bang Nga trở lại thực hiện hiệp định. Vẫn còn cơ hội, nhưng càng ngày càng ít đi. Nếu hợp đồng ngừng hiệu lực,  thì trách nhiệm thuộc về phía Nga”, - ông nói với các phóng viên.

Duma Quốc gia  - Sputnik Việt Nam
Duma Quốc gia thông qua luật về đình chỉ INF

"Tôi trông đợi rằng chúng tôi sẽ thỏa thuận được về những biện pháp khác nhau. Một số thì có thể thực hiện khá nhanh chóng, những biện pháp khác sẽ mất nhiều thời gian hơn", - ông nói thêm.

Ông tuyên bố rằng "chúng tôi không mong muốn  cuộc chạy đua vũ trang mới.

"Tuy nhiên, vì Nga đang triển khai những tên lửa mới, chúng tôi cần phải đảm bảo có tiềm năng răn đe và phòng thủ chắc chắn và hiệu quả. Đó là công việc của NATO”, -  ông Stoltenberg nhấn mạnh.  

Ông cũng lưu ý rằng NATO trong những năm gần đây đã thực hiện tăng cường khả năng "lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh", điều này cũng được thể hiện qua tăng chi tiêu quốc phòng.

"Việc củng cố hệ thống phòng thủ tập thể đòi hỏi chi phí lớn”, - ông giải thích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала