Châu Âu công nhận vai trò chính của Nga trong cuộc chiến chống lại đồng đô la

© Sputnik / Alexey Suhorukov / Chuyển đến kho ảnhĐô la Mỹ
Đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam
Năm 2018, Nga đã trở thành đầu tàu chính trong tiến trình phi đô la hóa toàn cầu, như báo cáo được công bố vào tháng 6 của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về việc tăng cường vai trò của đồng euro trong nền kinh tế toàn cầu.

Tài liệu nhấn mạnh rằng, Ngân hàng Nga đã không chờ đợi các lệnh trừng phạt tiếp theo và đã loại bỏ một phần đáng kể số tiền bằng đô la trong quỹ dự trữ của mình. Khối lượng tối đa đã được ghi nhận vào quý thứ hai - 100 tỷ euro.

Cũng trong năm ngoái, Nga là nước có số lượng chứng khoán tối đa bằng tiền tệ phi tiêu chuẩn (tức là tất cả các đơn vị tiền tệ ngoại trừ đồng đô la và đồng euro). 

đô la và nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam
Venezuela từ chối đô la, ủng hộ euro và nhân dân tệ. Hậu quả sẽ ra sao?

Ngoài ra, Nga là một trong những động lực chính trong việc tăng trưởng nhập khẩu tiền mặt euro. Mặc dù kể từ năm 2015 nguồn cung tiền giấy euro ngoài Eurozone giảm đi, song xu hướng này đã đảo chiều vào năm 2018, một phần cũng vì nhu cầu ở Nga tăng. Tổng cộng các nước Đông Âu chiếm 26% tổng số nhập khẩu tiền giấy euro.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin nói rằng châu Âu đã bắt đầu nghĩ tới việc liệu có nên chuyển sang thanh toán với Nga bằng đồng euro hay không. Ông nói rằng, những đề xuất như vậy được đưa ra ở cấp Ủy ban châu Âu và khiến cho Matxcơva quan tâm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала