Làm thế nào nhận biết sớm ung thư buồng trứng

© Fotolia / Photographee.euung thư / bệnh viện
ung thư / bệnh viện - Sputnik Việt Nam
Theo thống kê của các thầy thuốc Mỹ, trong số 22.240 phụ nữ ở Hoa Kỳ nhận chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng mỗi năm, chỉ có 47% sống lâu hơn 5 năm.

“Trước đây, chúng ta thực sự chưa hiểu hết về ung thư buồng trứng. Đúng, chúng ta sử dụng thuật ngữ "ung thư buồng trứng", nhưng chỉ mãi đến gần đây mới biết rằng trong phần lớn các trường hợp, dạng ung thư này thậm chí không bắt đầu ở  buồng trứng. Đơn giản là chúng ta đã không nhìn đúng chỗ cần thiết. Mà vì thế có vô số trường hợp ung thư buồng trứng ở giai đoạn khởi phát chỉ được phát hiện một cách tình cờ. Ví dụ, một phụ nữ vào phòng Cấp cứu sau tai nạn xe hơi và theo kết quả chụp cắt lớp vi tính khoang bụng thì thấy bệnh này", TS Beth Karlan chuyên viên Phòng nghiên cứu sức khỏe phụ nữ thuộc Khoa Phụ sản của trường Y mang tên David Geffen kiêm chuyên gia môn Di truyền ung thư tại ĐHTH California thông báo.

ung thư - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Nga đã tìm ra cách tiêu diệt tế bào ung thư vú di căn

Nhà nghiên cứu giải thích rằng rất khó phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn tiên khởi (khi còn có thể chữa được đến 90% trường hợp) do những triệu chứng "mơ hồ" mà chị em phụ nữ thường không để tâm. Trong số đó có trướng bụng, táo bón, cảm giác no quá mức sau khi dùng suất ăn thông thường, đau mỏi lưng.

Phần lớn các phụ nữ vô tư sống chung với những triệu chứng này trong 6 đến 9 tháng trước khi họ tìm đến bác sĩ và biết kết quả chẩn đoán choáng váng.

TS Beth Karlan cho rằng chìa khóa để phát hiện sớm ung thư là di truyền.

“Tôi luôn ngạc nhiên khi vào những ngày khác nhau tôi có thể thực hiện cùng một loại phẫu thuật với hai hoặc ba phụ nữ, thế rồi một người chỉ sống được 2 năm, còn người kia may mắn sống thêm đến 20 năm. Công việc trong phòng thí nghiệm cho ta hiểu lý do tại sao một số người sống lâu hơn những người khác và tại sao bệnh nhân có phản ứng khác nhau với điều trị, là bởi di truyền”, - TS Beth Karlan kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала