Tổng thư ký NATO: Nga vẫn có thể cứu Hiệp ước INF nếu phá hủy tên lửa mới của mình

© AP Photo / Virginia MayoTổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
Hôm thứ Năm, ngày 25 tháng 6, NATO kêu gọi Nga phá hủy hệ thống hạt nhân mới hoặc sẽ phải đối mặt với phản ứng quyết liệt hơn từ khối quân sự, Euractiv cho biết.

“Nga chỉ còn 5 tuần nữa để cứu hiệp ước”, - Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg tuyên bố trước thềm cuộc hội đàm giữa các bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels.

Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam
Tổng Thư ký NATO: Nga phải chịu trách nhiệm về khả năng đổ vỡ INF

Theo ấn phẩm, Hoa Kỳ khẳng định rằng tên lửa của Nga cho phép thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân vào lãnh thổ châu Âu mà không có cảnh báo, đồng thời vi phạm Hiệp ước 1987 về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Lấy cớ như vậy, Washington và các đồng minh trong NATO yêu cầu Nga phải tiêu diệt tên lửa hành trình 9M729 / SSC-8 và, theo ông Stoltenberg thì Nga phải "bước lên con đường mang tính trách nhiệm". Tuy nhiên, Matxcơva phủ nhận việc mình không tuân thủ các điều khoản của hiệp ước và cáo buộc Nhà Trắng đang nỗ lực bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang.

NATO - Sputnik Việt Nam
NATO tính toán khả năng xảy ra xung đột quân sự với Nga

Trong trường hợp Nga không đồng ý tuân thủ các yêu cầu được đưa ra thì Hoa Kỳ đe dọa kể từ ngày 2 tháng 8 sẽ có kế hoạch rút ​​khỏi Hiệp ước INF và rũ bỏ nghĩa vụ hạn chế phát triển tên lửa hạt nhân tầm trung trong tương lai.

Trước đó, hôm thứ Hai Nga đã cảnh báo rằng việc triển khai các hệ thống tên lửa mặt đất gần biên giới Nga sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu tương tự như cuộc khủng hoảng Caribbean năm 1962.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала