Tuyến phòng thủ cuối cùng. Biến thể nâng cấp mới nhất của tổ hợp Pantsir

© Sputnik / Sergey Mamontov / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa phòng không "Pantsir-S1" tại Cuộc diễu hành Chiến thắng ở Moskva
Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 tại Cuộc diễu hành Chiến thắng ở Moskva - Sputnik Việt Nam
Loại đạn mới, radar mạnh hơn, khung gầm được cải thiện làm tăng gấp hai lần hiệu suất chiến đấu. Các công việc cải thiện tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tầm ngắn "Pantsir-SM" sẽ sớm được hoàn thành.

Tổ hợp này phải là tuyến phòng không cuối cùng bảo vệ các đối tượng chiến lược quan trọng của đất nước, bảo vệ các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa như S-400S-500 khỏi các cuộc tấn công tầm gần.

Sau đây là bài của Sputnik về những đặc điểm của phiên bản mới nhất tổ hợp Pantsir.

Sáng kiến hiện đại hóa tổ hợp Pantsir đã được đưa ra vào năm 2017. Theo kế hoạch ban đầu, cuối năm 2019 phiên bản nâng cấp phải được đưa vào sản xuất, nhưng, các chuyên gia không muốn vội vàng để hoàn thiện hệ thống này một cách triệt để. Và ngày 6 tháng 4, Phó Tư lệnh Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga, Trung tướng Yuri Grekhov cho biết rằng, Pantsir-SM đã cho thấy hiệu quả cao trong việc phát hiện và tiêu diệt tất cả các mục tiêu loại siêu nhỏ. Điều này thật ấn tượng, vì những máy bay không người lái cỡ nhỏ là mục tiêu khó khăn đối với bất kỳ hệ thống phòng không nào. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Nga sẽ biên chế phiên bản mới nhất Pantsir-SM vào năm 2021.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Viktor Murakhovsky, Tổng biên tập tạp chí “Kho vũ khí của Tổ quốc” nói: “Theo như tôi biết, Pantsir-SM sẽ được trang bị radar mảng pha chủ động đa năng (AESA) tối tân. Radar mới giúp tầm giám sát và tầm dẫn bắn mục tiêu của Pantsir-SM  tăng lên đáng kể so với phiên bản tiêu chuẩn Pantsir-S1. Phiên bản mới sẽ được trang bị hệ thống chống nhiễu tối tân. Ngoài ra, các nhà phát triển cho biết, Pantsir-SM sẽ được trang bị tên lửa mới có khả năng chống quá tải cao hơn”.

Pantsir-S - Sputnik Việt Nam
Dự kiến hoàn thành việc chế tạo tổ hợp "Pantsir-SM" mới vào năm 2021

Không loại trừ rằng, tên lửa cho Pantsir-SM đang được nâng cấp sẽ đạt tốc độ 3.000 m/s. Tầm dẫn bắn mục tiêu sẽ tăng lên 40 km và tầm dẫn bắn mục tiêu sẽ tăng gấp đôi so với phiên bản tiêu chuẩn Pantsir-S1. Ngoài ra, Pantsir-SM sẽ có hai phiên bản – tổ hợp tên lửa phòng không (24 tên lửa) và tổ hợp pháo- tên lửa (12 tên lửa). Các chuyên gia đang xem xét khả năng trang bị các tên lửa phòng không cỡ nhỏ để đánh chặn máy bay không người lái, hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) và thậm chí cả đạn súng cối.

Pantsir-SM sẽ sử dụng khung gầm xe vận tải bánh hơi 4 cầu chủ động (8x8) tải trọng 25 tấn thế hệ mới do Tập đoàn Kamaz phát triển.  Động cơ mạnh sẽ cho phép phương tiện chiến đấu đạt tốc độ tối đa 90 km/h. Dự trữ hành trình lên tới 1.200 km. Nhân tiện, buồng lái bọc thép được đặt trên khung gầm của xe tải quân sự Typhoon-K có thể chịu được đạn xuyên giáp của súng trường bắn tỉa.

Chuyên gia Viktor Murakhovsky nhấn mạnh, “Pantsir-SM sẽ được trang bị cho những binh củng khác nhau, không chỉ cho lực lượng phòng không mà còn sẽ được cài đặt trên một số tàu chiến của Hải quân. Lục quân chưa xem xét khả năng trang bị hệ thống pháo-tên lửa cho lực lượng phòng không quân sự, theo tôi hiểu, họ muốn sử dụng một cách biệt lập các tổ hợp pháo và các tổ hợp tên lửa”.

Учения спецназа в Ростовской области - Sputnik Việt Nam
Ra mắt phương tiện trinh sát mới tại diễn đàn "Army-2019"

Không có gì bí mật rằng, Pantsir-SM được phát triển có tính đến kinh nghiệm sử dụng chiến đấu Pantsir-S1 ở Syria. Các tổ hợp của Nga bảo vệ căn cứ không quân Khmeimim. Vào ngày 6 tháng 5 năm 2019, các hệ thống phòng không Pantsir và Tor-M1 đã ngăn chặn thành công hai cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào cắn cứ Khmeimim, bắn rơi 27 quả tên lửa mà phiến quân phóng vào căn cứ.

Ở Syria các tổ hợp Pantsir đã tích cực tham gia ngăn chặn cuộc tấn công tên lửa của Hoa Kỳ và các đồng minh của họ vào ngày 14 tháng 4 năm 2018. Theo dữ liệu chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, trong tổng số 103 quả tên lửa hành trình, các đơn vị phòng không của Syria đã bắn rơi 71 quả, và Pantsir-S1 đã bắn trúng 23 quả trong số đó.

Đáng tiếc, một tổ hợp Pantsir của Syria đã bị phá hủy, nhưng chỉ vì sự chậm chạp của pháo đội. Điều đó một lần nữa chứng tỏ rằng, nếu không có con người thành thạo thì bất kỳ hệ thống vũ khí nào cũng chỉ là cục sắt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала