Cao tốc Bắc - Nam: Nhà đầu tư Hàn Quốc nhiều hơn Trung Quốc

© Ảnh : Học viện Chính sách & Phát triểnÔng Nguyễn Đăng Trương - Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Ông Nguyễn Đăng Trương - Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu,  Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đến nay có khoảng 25 NĐT trong nước và 14 NĐT nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Pháp, Anh, Trung Quốc… mua hồ sơ sơ tuyển, thông tin vừa được báo Pháp luật TP.HCM đăng tải.

Một số tập đoàn của Trung Quốc trong dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị "Một vành đai, một con đường" hồi cuối tháng 4-2019 đã đề nghị được tham gia làm dự án cao tốc Bắc – Nam, cũng như một số công trình khác. Vậy quan điểm của Bộ KH&ĐT như thế nào?”, PV đặt câu hỏi như trên tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ KH&ĐT sáng 27-6.

quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Tướng Trần Minh Hùng lo lắng về nhà thầu Trung Quốc: Phải nghĩ đến an ninh quốc gia khi làm cao tốc Bắc - Nam

Ông Nguyễn Đăng Trương, Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu, Bộ KH&ĐT, cho biết hiện nay dự án cao tốc Bắc - Nam đang thực hiện khâu thông báo mua hồ sơ sơ tuyển nhà đầu tư (NĐT).

Đến nay có khoảng 25 NĐT trong nước và 14 NĐT nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Pháp, Anh, Trung Quốc… mua hồ sơ sơ tuyển. Hiện thời giạn nộp hồ sơ sơ tuyền chưa kết thúc, nên chắc chắn còn nhiều NĐT khác sẽ tham gia.

“Với các NĐT nước ngoài, nếu đáp ứng được tư cách hợp lệ theo quy định của Luật Đấu thầu; có năng lực, kinh nghiệm đều được mời. Cao tốc Bắc - Nam phải lựa chọn những NĐT thực sự có kinh nghiệm, năng lực. NĐT nước ngoài phải có kinh nghiệm triển khai một số dự án tại các nước, không có kiện tụng, tranh chấp hợp đồng thì mới tiến hành lựa chọn…”, ông Trương khẳng định

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân - Sputnik Việt Nam
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về quan hệ với Trung Quốc: "Đảng sẽ làm tất cả để giữ gìn độc lập, chủ quyền!"
Nói thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cho biết nhiều NĐT từ Hàn Quốc, Nhật Bản… đã gửi hồ sơ, NĐT Hàn Quốc còn nhiều hơn cả các NĐT Trung Quốc.

Liên quan đến dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), ông Nguyễn Đăng Trương cho biết với các nội dung bảo mật nêu trong hợp đồng BOT, BT vừa qua cần phải xem có đúng quy định không.

Đối với Luật PPP có thiết kế một điều về công khai, đó là công khai dự án PPP trên mạng đấu thầu quốc gia và trên các phương tiện thông tin khác.

Bà Phạm Chi Lan - Sputnik Việt Nam
Bà Phạm Chi Lan: "Tôi đề nghị không chấp nhận đề xuất của Tập đoàn Trung Quốc"

Bên cạnh đó, thông tin sau khi ký hợp đồng, các nội dung quan trọng của dự án cơ bản sẽ được công khai.

Cụ thể, công bố thông tin về nhà đầu tư và các nội dung cơ bản như mục tiêu, quy mô, tổng mức đầu tư, diện tích thu hồi đất, di dân… cơ chế xác định giá, phí, tác động đối với người dân, thời gian thu phí…

“Trừ trường hợp bảo mật là liên quan tới sở hữu trí tuệ, bí mật kinh doanh theo Luật Sở hữu trí tuệ thì phải bí mật. Chứ NĐT không thể nói đó là bí mật của tôi và tôi phải giữ bí mật. Bí mật cũng phải theo luật”, ông Trương nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала