Derivatsiya-SV: phiên bản thừa kế Strela-10 và Tunguska

© Ảnh : Uralvagonzavod / "Derivasia - PVO"
Derivasia - PVO - Sputnik Việt Nam
Tại Triển lãm vũ khí trong khuôn khổ Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế “Quân đội-2019” ở ngoại ô Matxcơva, Nga giới thiệu một số loại thiết bị quân sự mới sẽ sớm được trang bị cho quân đội Nga.

Sau một thời gian, các loại kỹ thuật quân sự này có thể được cung cấp cho thị trường nước ngoài. Sau đây là bài của Sputnik về một trong những phát triển mới.

Diễn đàn “Army-2019” - Sputnik Việt Nam
Hợp đồng nhà nước trị giá hơn 15 tỷ USD được ký trong "Army-2019"

Một phần của cuộc triển “Quân đội-2019” tại công viên Patriot ở ngoại ô Matxcơva được dành cho các mẫu thiết bị quân sự mới của Nga. Trong đó có tổ hợp pháo phòng không tự hành 2S38 Derivatsiya-PVO trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3. Những tổ hợp này mới bắt đầu được cung cấp cho quân đội Nga. Nhưng, theo tin của Rosoboronexport, thời gian tới các chuyên gia sẽ giới thiệu phiên bản xuất khẩu của tổ hợp này.

Trên báo chí đã có khá nhiều thông tin về đặc điểm chiến đấu của tổ hợp Derivatsiya-PVO. Sau đây là các đặc tính kỹ - chiến thuật chủ yếu của nó:

phạm vi tối đa tiêu diệt mục tiêu - 6 km

chiều cao tối đa tiêu diệt mục tiêu - 4,5 km

tốc độ tối đa của mục tiêu bị bắn trúng - lên tới 500 m / s

góc chỉ theo phương thẳng đứng - từ -5 đến +75 độ

góc chỉ ngang - 360 độ

tốc độ bắn - 120 phát / phút

đạn dược - 148 viên đạn

kíp chiến đấu - 3 người

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà thiết kế chính của cơ sở thiết kế “Derivatsiya” Ilya Kryzhin cho biết những chi tiết về quá trình phát triển hệ thống này.

“Lý do chính tại sao chúng tôi bắt tay thiết kế hệ thống này là sự phát triển nhanh chóng của các máy bay không người lái (UAV). Cho đến nay vẫn chưa có các hệ thống phòng không có khả năng đối phó hiệu quả với các mục tiêu trên không rất nhỏ và rẻ tiền. Sử dụng quả tên lửa phòng không dù nhỏ nhất để bắn rơi một chiếc UAV có nghĩa là lãng phí tiền bạc. Do đó, các chuyên gia đề xuất phát triển hệ thống pháo phòng không với cỡ nòng 57mm đã bị lãng quên. Khẩu pháo phòng không tự động với cỡ nòng này đã được phát triển từ con số 0, nó có thể sử dụng cả loại đạn 57mm hiện có cũng như các loại đạn có triển vọng - đạn hẹn giờ điện tử và đạn xuyên giáp. Pháo 57mm kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại có thể bao vệ hiệu quả các binh sĩ trên mặt đất không chỉ khỏi cuộc tấn công của UAV, mà còn khỏi tên lửa hành trình, trực thăng và máy bay tấn công.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Sputnik tại sao các chuyên gia đã lựa chọn cỡ nòng 57mm (chứ không phải 30, 40, 76, hoặc 100mm), ông Ilya Kryzhin nói:

Tổng thống Vladimir Putin thị sát cuộc diễn tập quân sự của các lực lượng vũ trang Nga, Mông Cổ và Trung Quốc Vostok-2018 tại thao trường Tsugol - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin sẽ ghé thăm diễn đàn "Army-2019"

“57mm là cỡ nòng tối ưu. Nếu sử dụng những cỡ nòng lớn hơn (76mm,85mm,100 mm - tức là cỡ nòng của các khẩu pháo phòng không trong Thế chiến II), thì các hệ thống như vậy không thể di chuyển trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh. Mà đây là hệ thống phòng không quân sự. Đối với lực lượng mặt đất, tính cơ động của pháo phòng không là hết sức quan trọng, các khẩu pháo phải di chuyển cùng với các xe tăng và xe chiến đấu bộ binh, phải có khả năng lội nước. Nếu sử dụng khung gầm nặng hơn thì khẩu pháo sẽ không thể lội nước. Và nếu sử dụng cỡ nòng nhỏ hơn (23mm,30mm,40 mm) thì sẽ giảm bán kính sát thương và tổng hỏa lực. Do đó, 57mm là cỡ nòng tối ưu cho hệ thống vũ khí như vậy cả về hỏa lực và đạn dược. Tất nhiên, với những sửa đổi nhỏ, khẩu pháo phòng không này có thể được lắp đặt trên khung gầm khác”.

Theo nhà thiết kế, hệ thống phòng không mới có thể được sử dụng cùng với hệ thống Strela-10M được phát triển dưới thời Xô Viết. Hơn nữa, Derivatsiya-PVO sẽ dần thay thế nó và hệ thống phòng không Tunguska không hoàn toàn phù hợp với yêu cầu hiện đại. Nhân tiện, pháo phòng không tự hành mới của Nga có thể bắn hạ không chỉ các  loại máy bay có người lái và không người lái, các tên lửa hành trình, mà còn có thể tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất và trên mặt biển. Trận mưa đạn pháo 57mm có thể tiêu diệt không chỉ một máy bay không người lái hoặc chiếc trực thăng lớn mà còn chiếc xe bọc thép hoặc chiếc xe bán tải chiến đấu Jihad-Mobile, tiêu diệt kíp chiến đấu của tổ hợp tên lửa chống tăng hoặc tàu tuần tra.

© Sputnik / Vitaly Timkiv / Chuyển đến kho ảnhKhai hỏa hệ thống tên lửa phòng không «Strela-10M3» tại cuộc thi toàn quân "Bầu trời sạch"
Derivatsiya-SV: phiên bản thừa kế Strela-10 và Tunguska - Sputnik Việt Nam
Khai hỏa hệ thống tên lửa phòng không «Strela-10M3» tại cuộc thi toàn quân "Bầu trời sạch"

Diễn đàn Quân đội 2019 tại công viên Patriot ở ngoại ô Matxcơva tiến hành từ ngày 25 đến ngày 30 tháng 6. MIA Rossiya Segodnya và Sputnik là các cơ quan thông tin chính thức của diễn đàn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала