Phó tổng thống Philippines cảm ơn đại sứ Việt Nam vụ tàu cá chìm ở Biển Đông

© AFP 2023 / Noel CelisPhó Tổng thống Philippines Leni Robredo
Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo - Sputnik Việt Nam
Phó tổng thống Philippines Leni Robredo gặp riêng Đại sứ Lý Quốc Tuấn để cảm ơn về vụ tàu cá Việt Nam cứu ngư dân nước này ở Biển Đông, Thanh Niên dẫn nguồn Philippine Daily Inquirer cho hay.

Theo tờ Philippine Daily Inquirer, Phó tổng thống Philippines Leni Robredo vừa trực tiếp gặp Đại sứ Việt Nam Lý Quốc Tuấn để cảm ơn về vụ tàu cá Việt Nam cứu 22 ngư dân nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông.

Các thủy thủ người Philippines được cứu hộ trên tàu BRP Ramon Alcuaz - Sputnik Việt Nam
Thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm chìm: 'Không có tàu Việt Nam, chúng tôi đã chết'

Trong cuộc gặp diễn ra tại văn phòng phó tổng thống vào ngày 26.6, bà Robredo và Đại sứ Tuấn đã thảo luận về mối quan hệ giữa hai nước cũng như vụ cứu các ngư dân.

“Nếu ông lắng nghe những câu chuyện, sẽ thấy họ vô cùng biết ơn người Việt Nam. Họ cứ nói đi nói lại mãi rằng nếu không thì họ đã thiệt mạng rồi. Cảm ơn, không chỉ thay lời cho các ngư dân mà cho toàn thể người dân Philippines”, Phó tổng thống Robredo nói.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề kinh tế, nông nghiệp và y tế giữa hai nước.

Trước đó, tàu cá Gem-Vir 1 đang neo đậu ở Biển Đông gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông vào tối 9.6 thì bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Tàu Trung Quốc bỏ đi và 22 ngư dân Philippines sau đó được tàu Việt Nam cứu. Các ngư dân khẳng định tàu cá bị tàu Trung Quốc cố ý đâm chìm.

Người biểu tình tại Công viên Rizal ở Manila lên án một sự cố gần đây khi một tàu cá Trung Quốc va chạm một tàu cá Philippines - Sputnik Việt Nam
Tàu cá Việt Nam "thực hiện nghĩa vụ quốc tế" khi cứu ngư dân Philippines

Sau vụ việc, Phó tổng thống Philippines Leni Robredo kiên quyết yêu cầu Trung Quốc để nước này xét xử những người trên con tàu đâm chìm tàu cá nước này, kể cả sau khi Bắc Kinh hứa sẽ điều tra.

Theo Đài ABS-CBN, bà Robredo tuyên bố những người trên tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá tại Biển Đông cần bị xét xử ở Philippines.

Dù ghi nhận Trung Quốc cam kết sẽ điều tra sự cố, Bộ Ngoại giao Philippines vẫn “yêu cầu Trung Quốc tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm và công nhận quyền tài phán của Philippines, để họ đối diện với tòa án của chúng tôi”, bà Robredo nói.

“Công lý cho 22 ngư dân Philippines buộc tòa án của chúng tôi phải đảm nhiệm quyền tài phán”, Phó tổng thống nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала