Ukraina rút khỏi PACE sau khi khôi phục thẩm quyền của Nga

© Sputnik / Vladimir Fedorenko / PACE
PACE - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Ukraina chính thức tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nghị viện của Hội đồng Châu Âu (PACE) sau khi khôi phục thẩm quyền của phái đoàn Nga.

Sau khi công bố quyết định về Nga, phái đoàn Ukraina đã rời phòng họp. 

Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
“Cố mấy Ukraina cũng không gây được bất hòa trong PACE”

Trong  thời gian thảo luận nghị quyết, người đứng đầu phái đoàn Kiev, nghị sĩ Vladimir Aryev nói rằng đất nước của ông đã bị lừa dối. Theo khẳng định của ông, các đối tác châu Âu hứa rằng họ sẽ không khôi phục thẩm quyền cho Moskva cho đến khi tất cả các yêu cầu đối với Nga được đáp ứng.

«Lịch sử sẽ phán xét chúng tôi, lịch sử sẽ quyết định mọi thứ sẽ phát triển như thế nào», - ông nói.

Trước đó PACE đã thông qua một nghị quyết, trong đó xác nhận đầy đủ thẩm quyền của phái đoàn Nga.

Trong tài liệu được thông qua cũng nói rằng PACE "kêu gọi Moskva thực hiện tất cả các khuyến nghị có trong các nghị quyết 1990 (năm 2014), 2034 (năm 2015) và 2063 (năm 2015)". 

PACE - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia giải thích lý do tại sao phái đoàn Nga trở lại PACE

Nghị quyết cũng nêu rõ rằng "phái đoàn Nga nên trở lại mà không cần trì hoãn hợp tác với Ủy ban giám sát và tất cả các ủy ban khác của Hội đồng và tham gia đối thoại mang tính xây dựng về việc thực hiện nghĩa vụ của mình".

Ngoài ra, «Hội đồng kêu gọi chính quyền Nga thả 24 thủy thủ Ukraina», những người đã bị giam giữ sau khi vi phạm biên giới vào tháng 11 năm ngoái. PACE cũng kêu gọi "thanh toán ngay lập tức tất cả các khoản đóng góp vào ngân sách của Hội đồng Châu Âu".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала