Đua xe tăng: Việt Nam sẽ đưa T-54M3 đi thi đấu ở Nga?

© Sputnik / Evgeny Odinokov / Chuyển đến kho ảnhĐội lính tăng Việt Nam trên đường đua Tank Biathlon
Đội lính tăng Việt Nam trên đường đua Tank Biathlon - Sputnik Việt Nam
Những hình ảnh luyện tập của kíp xe tăng T-54M3 số hiệu 489 rất giống với nội dung tranh tài của cuộc đua xe tăng Tank Biathlon nổi tiếng của Nga, thông tin này vừa được báo Đất Việt đề cập.

Trong năm 2018, đội tuyển thể thao quân sự Việt Nam đã lần đầu tiên tham dự 3 nội dung thi của Hội thao quân sự quốc tế - International Army Games tổ chức tại Nga, trong đó giành được sự quan tâm nhiều nhất là Đua xe tăng - Tank Biathlon

Đội lính tăng Việt Nam trên đường đua Tank Biathlon - Sputnik Việt Nam
Trọng tài chính của Tank Biathlon: "Người Việt - xuất sắc!"

Sang năm 2019, dự kiến Việt Nam sẽ tiếp tục tham dự Tank Biathlon và có thể còn xuất hiện ở một số phần thi khác nữa, nhưng dĩ nhiên mọi sự chú ý vẫn đổ dồn vào phần Đua xe tăng với kỳ vọng rằng chúng ta sẽ đạt thành tích cao hơn năm ngoái.

Luật chơi của Tank Biathlon cho phép các quốc gia tham dự ngoài việc sử dụng T-72B3 do Nga cung cấp thì có thể mang xe tăng của mình sang thi đấu để tránh việc không quen thuộc, vậy khi Việt Nam đã tiếp nhận đủ số lượng T-90 thì chúng ta có mang chiếc chiến xa tối tân này sang Nga như Ấn Độ?

Căn cứ vào những hình ảnh vừa xuất hiện, khả năng cao là Việt Nam sẽ không đưa T-90S quay trở lại Nga để thi đấu Đua xe tăng mà có thể chúng ta sẽ sử dụng chiếc MBT T-54M3 do công nghiệp quốc phòng trong nước tự nâng cấp theo công nghệ Israel chuyển giao.

Xe tăng T-54M3 mặc dù sử dụng khẩu pháo chính D-10T2S cỡ 100 mm uy lực không bằng pháo nòng trơn 2A46 125 mm nhưng nó vẫn được tích hợp khí tài ngắm bắn quang điện tử hiện đại và cả ốp bọc cách nhiệt để tránh làm biến dạng nòng sau mỗi phát bắn, cho khả năng tác xạ chính xác rất cao.

Bên cạnh đó động cơ của chiếc T-54M3 cũng được cho là đã thay đổi so với phiên bản gốc, mang lại độ linh hoạt cao hơn nhiều và hoàn toàn đủ sức tranh tài với những chiếc T-72B3 trên thao trường trong luật chơi của Tank Biathlon.

Đội của quân đội Việt Nam chuẩn bị cho  cuộc thi quốc tế Tank Biathlon-2018 - Sputnik Việt Nam
Lính tăng Việt Nam sẵn sàng cho giải đấu "Tank Biathlon-2018" (Video, ảnh)

Ngoài ra có một chi tiết cũng rất đáng quan tâm nữa đó là trang bị cá nhân của kíp lái xe tăng Việt Nam, họ được sử dụng mũ bảo hiểm gắn điện đài thế hệ mới do Viettel chế tạo, tính năng theo đánh giá là tốt hơn nhiều mũ thế hệ cũ.

Tuy nhiên cũng còn một khả năng nữa được nhắc tới đó là kíp lái xe tăng Việt Nam chỉ huấn luyện tại nhà với chiếc T-54M3 do nó có tính năng tiệm cận nhất với T-72B3 trong khi T-90S đang được ưu tiên cho các đơn vị trực chiến đấu.

Câu trả lời về chủng loại xe tăng sẽ được đội tuyển thể thao quân sự Việt Nam sử dụng tại giải Đua xe tăng quốc tế - Tank Biathlon 2019 sẽ sớm được giải đáp trong thời gian ngắn sắp tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала