Giống như “Oscar”: tình huống kỳ lạ và chi tiết về cuộc gặp giữa hai ông Putin và Trump ở Osaka

© Sputnik / Mikhail Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhСuộc hội đàm giữa hai ông Putin và Trump bên lề G20 ở Osaka
Сuộc hội đàm giữa hai ông Putin và Trump bên lề G20 ở Osaka - Sputnik Việt Nam
Cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump diễn ra vào thứ Sáu tại Osaka, Nhật Bản, không thể thiếu những chi tiết ngộ nghĩnh và những phát ngôn, mà thường nằm lại “sau hậu trường”.

Như ở lễ trao giải “Oscar”

Mặc dù không phải tất cả các nhà báo đều có thể tham dự cuộc họp do các hạn chế về giao thức, nhưng ngay cả vài người may mắn này cũng có thể tạo ra một bầu không khí đầy phấn khích.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20  - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Mỹ Trump cùng lúc bắt tay với hai nhà lãnh đạo bên lề G20

Như phóng viên Sputnik đưa tin, các nhà báo Mỹ và Nga, ngay trong căn phòng diễn ra đàm phán, đã phát trực tiếp từ tất cả các loại thiết bị - từ điện thoại đến máy ảnh cầm tay. Tiếng bình luận ầm ĩ của họ về cuộc đàm luận giữa Putin và Trump, đã át cả lời của chính hai vị tổng thống. Cả trước và sau những lời mở đầu của hai nhà lãnh đạo, đại diện truyền thông đều hét lên câu hỏi với cả hai nhà lãnh đạo, nhưng phần lớn, hai nguyên thủ quốc gia chỉ gật đầu với báo chí bằng một nụ cười.

Tất cả những điều này thậm chí gợi cho tổng thống Mỹ về lễ trao giải Oscar. “Giống như tại lễ trao giải thưởng của Viện hàn lâm. Rất ngu ngốc”, ông Trump đã chia sẻ với Tổng thống Putin.

Trong gia đình

Điều thú vị là thành phần của phái đoàn Mỹ tại cuộc hội đàm. Về phía Nga, mọi thứ đều tuân thủ theo giao thức nghiêm ngặt: trợ lý tổng thống Yury Ushakov, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov, Thư ký báo chí của Tổng thống Dmitry Peskov.

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhVladimir Putin và Donald Trump tại cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka
Giống như “Oscar”: tình huống kỳ lạ và chi tiết về cuộc gặp giữa hai ông Putin và Trump ở Osaka - Sputnik Việt Nam
Vladimir Putin và Donald Trump tại cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka

Nhưng nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, ngoài các bộ trưởng và trợ lý, đã quyết định đưa thêm người thân vào phái đoàn. Ivanka, con gái của Trump, cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Jared Kushner đã có mặt tại cuộc họp với Tổng thống Putin.

© AFP 2022 / Brendan Smialowski Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Jared Kushner và Ivanka Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka
Giống như “Oscar”: tình huống kỳ lạ và chi tiết về cuộc gặp giữa hai ông Putin và Trump ở Osaka - Sputnik Việt Nam
Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Jared Kushner và Ivanka Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka

Tất nhiên, các quan chức Hoa Kỳ khác cũng tham dự cuộc họp: Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia của Trump John Bolton, cố vấn tổng thống Fiona Hill, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnouchin và Thư ký báo chí mới của Nhà Trắng Stephanie Gresham.

Cuộc hội đàm giữa hai ông Putin và Trump bên lề G20 ở Osaka - Sputnik Việt Nam
Nhà Trắng kể chi tiết về cuộc hội đàm giữa hai ông Putin và Trump bên lề G20 ở Osaka

Thảo luận những gì?

Trước cuộc họp, tổng thống Mỹ đã tham khảo ý kiến ​​với “đoàn tùy tùng” về các chủ đề đưa ra thảo luận.

“Thế chúng ta sẽ nói về kiểm soát vũ khí chứ?” - Trump hỏi.

Đáp lại, Bolton, trợ lý an ninh quốc gia của ông, gật đầu khẳng định.

“Can thiệp” giống như trò đùa

Về phía mình, đại diện của giới truyền thông đã quan tâm đến các chủ đề "nóng" hơn. Một trong những câu hỏi mà các nhà báo đã hét lên để hỏi là về “sự can thiệp của Nga” lừng danh trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Trump được hỏi liệu ông có kêu gọi người đồng cấp Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào năm 2020 hay không?

Thế nhưng, Trump rất nhạy bén. “Dĩ nhiên”, ông trả lời. Và sau đó, Trump quay sang Tổng thống Putin, và nói: "Đừng can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi".

Cùng lúc, cả hai nhà lãnh đạo đều mỉm cười như thể một trò đùa hay vừa được “bắn” ra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала