Hoa Kỳ xây dựng căn cứ quân sự mới trên biên giới Syria-Iraq

© AP Photo / Shakh Aivazov / Quân nhân Mỹ
 Quân nhân Mỹ - Sputnik Việt Nam
Theo thông tin từ các nguồn trong Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với tổng số 25 căn cứ quân sự ở phía bắc Syria trong các khu vực do SDF kiểm soát, Hoa Kỳ đã tạo lập căn cứ mới gần làng Bagoz thuộc tỉnh Deir ez-Zor ở biên giới Syria-Iraq, nơi ba tháng trước SDF đã đánh bật bọn khủng bố của “Nhà nước Hồi giáo” (IS)*.

Bình luận với Sputnik, một đại diện ẩn danh của SDF nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ đang tiếp nối chính sách tăng cường hiện diện quân sự ở phía bắc Syria.

Căn cứ quân sự Mỹ Ramstein  - Sputnik Việt Nam
Ở Đức sẽ có biểu tình rầm rộ phản đối căn cứ quân sự lớn của Mỹ

Ông này nói: “Trong khuôn khổ cuộc chiến chống IS* và các nhóm khủng bố khác, Hoa Kỳ đang tiếp tục tạo lập căn cứ quân sự ở những vùng mà chúng tôi vừa giải phóng. Theo dữ liệu của chúng tôi, Hoa Kỳ dự định duy trì hiện diện ở phía bắc Syria trong thời gian dài, theo đó, họ xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết, cụ thể là các căn cứ quân sự. Gần đây, Hoa Kỳ đã tạo lập căn cứ quân sự mới gần làng Bagoz mà chúng tôi đã giải phóng khỏi bọn IS* vài tháng trước. Căn cứ này có ý nghĩa chiến lược quan trọng vì nó nằm trên biên giới Syria-Iraq. Cùng với nó, số lượng căn cứ của Hoa Kỳ ở Deir ez-Zor đã tăng lên đến 3.  Người Mỹ đang dành nhiều chú ý đáng kể củng cố hiện diện quân sự ở khu vực Deir ez-Zor vì ở đó có các mỏ dầu và gần vị trí của quân đội Syria”.

Trước đó, Hoa Kỳ đã mở các căn cứ quân sự ở miền bắc Syria trong các khu vực do SDF kiểm soát như Derik, Tabka, Rimelan, Hol, Shedadi, Kobani, Ain-Issa, Raqqah, Haseke và Tel Abyad.

*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала