Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản

© Sputnik / Илья Питалев / Chuyển đến kho ảnhHội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản
Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Sáng 28/6 (giờ Việt Nam), Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại thành phố Osaka, Nhật Bản, với sự tham gia của các nguyên thủ, lãnh đạo 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới, VGP cho biết.

Theo TTXVN, Đúng 11h giờ trưa 28/6 (giờ Nhật Bản), tức 9h sáng cùng ngày giờ Việt Nam, Hội nghị Thượng đỉnh G20 đã khai mạc tại Osaka, Nhật Bản, với sự tham gia của các nguyên thủ/lãnh đạo 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới và 8 quốc gia khách mời, cùng với lãnh đạo 9 tổ chức quốc tế quan trọng của thế giới như Liên hợp quốc, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Президент России Владимир Путин и президент США Дональд Трамп на саммите АТЭС во Вьетнаме - Sputnik Việt Nam
Đã biết thời điểm gặp gỡ của hai ông Putin và Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 với tư cách khách mời đặc biệt.

Trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu sẽ thảo luận về kinh tế toàn cầu, thương mại và đầu tư trong lúc dùng bữa trưa. Sau đó, các đại biểu sẽ tham dự sự kiện bên lề về kinh tế số và dự kiến sẽ thông qua việc thiết lập Osaka Track, một khuôn khổ cho các cuộc thảo luận đa phương hướng tới xây dựng các quy tắc về quản trị dữ liệu trong nền kinh tế số. Phiên họp thứ 2 sẽ diễn ra vào chiều cùng ngày với chủ đề về đổi mới sáng tạo.

Ngày làm việc thứ 2 sẽ bắt đầu bằng một sự kiện bên lề với chủ đề về tăng cường vai trò của phụ nữ. Tại đây, một số tổ chức liên quan sẽ đệ trình các đề xuất liên quan tới việc trao quyền cho phụ nữ lên các nguyên thủ/lãnh đạo G20. Sau đó, các đại biểu sẽ tham gia hai phiên họp liên tiếp về các chủ đề: Phát triển bền vững; Biến đổi khí hậu, môi trường và năng lượng.

© Sputnik / Илья Питалев / Chuyển đến kho ảnhHội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản
Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại Sân bay quốc tế Kansai, Osaka.  - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường tham dự G20: Chờ đợi sáng kiến từ Việt Nam

Hội nghị dự kiến kết thúc vào chiều 29/6 với việc thông qua tuyên bố chung. Sau đó, với tư cách chủ tọa, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ chủ trì cuộc họp báo để thông báo về kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh G20. Bên lề hội nghị sẽ diễn ra hàng loạt cuộc gặp và tiếp xúc song phương giữa các nguyên thủ/nhà lãnh đạo của các nền kinh tế thành viên G20 và các quốc gia khách mời. Về phía Nhật Bản, Thủ tướng Abe có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 28/6 và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 29/6 cùng với một loạt cuộc gặp song phương khác.

Đối với Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kiến sẽ dự tất cả các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G20. Bên lề hội nghị, Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) và những người đồng cấp của Canada, Australia cùng với một số cuộc tiếp xúc song phương khác, tiếp Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và nhiều doanh nghiệp, tổ chức của Nhật Bản. Kết thúc hội nghị, Thủ tướng dự kiến có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 30/6 đến ngày 1/7.

© Sputnik / Михаил Климентьев / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Lavrov tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản
Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Lavrov tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản
Thủ tướng Shinzo Abe và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Việt Nam là khách mời đặc biệt của Thượng đỉnh G20: Nhật Bản rất coi trọng Hà Nội

VGP cho hay, đây là lần thứ tư Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 với tư cách khách mời danh dự của nước chủ nhà. Tại các hội nghị trước đó, Việt Nam đã tích cực tham gia và đóng góp có trách nhiệm, đề xuất và thúc đẩy một số vấn đề được các nước đang phát triển, đặc biệt là ASEAN quan tâm.

Nhiều ý kiến đóng góp của Việt Nam được G20 ghi nhận trong các tuyên bố chung như đề cao hợp tác quốc tế trong xử lý các vấn đề kinh tế toàn cầu, phát triển bao trùm và bền vững, nông nghiệp và an ninh nguồn nước, việc làm trong nền kinh tế số…

© Ảnh : Nguyen Quang Hieu/VGPThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đến sân bay quốc tế Kansai, Osaka dự Hội nghị G20
Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đến sân bay quốc tế Kansai, Osaka dự Hội nghị G20

Những nỗ lực này đã tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với G20 và góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam, đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала