Ông Poroshenko: châu Âu đi bước đầu tiên trong việc công nhận Crưm là của Nga

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến ngân hàng ảnhPiotr Poroshenko
Piotr Poroshenko  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Matxcơva đã đạt được mục đích quay trở lại Hội đồng Nghị viện của Ủy hội Châu Âu (PACE) và do đó đã thực hiện bước đầu tiên theo hướng buộc châu Âu phải công nhận Crưm là một phần lãnh thổ của Nga, cựu tổng thống Ukraina Petro Poroshenko phát biểu trên Facebook.

Ông nhấn mạnh rằng, Kiev luôn tìm cách gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga, "mặc dù điều đó không dễ dàng" và bước đi ngoại giao của phái đoàn Ukraina trong PACE là hoàn toàn hợp lý.

“Đó là sự tiếp tục gây áp lực để mọi người quay trở lại vấn đề này. Tôi hy vọng rằng phái đoàn của chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc tham vấn với tổng thống và bộ ngoại giao để trong phiên họp tiếp theo thông qua lập trường thống nhất với các đối tác của chúng tôi”, - ông Poroshenko viết.

PACE - Sputnik Việt Nam
Ukraina rút khỏi PACE sau khi khôi phục thẩm quyền của Nga

Ông nhấn mạnh rằng Ukraina sẽ không cho phép dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga trong cả các định dạng khác.

Phái đoàn Nga ở PACE đã bị tước quyền bỏ phiếu vào tháng 4 năm 2014 do các sự kiện ở Ukraina và xung quanh Crưm. Tiếp đó các lệnh trừng phạt đã được thắt chặt thêm. Đáp lại, Matxcơva đã ngừng tham gia các cuộc họp và vào giữa năm 2017 tuyên bố rằng Nga đã đóng băng một phần khoản thanh toán cho ngân sách của Ủy hội Châu Âu.

Vấn đề về sự trở lại của phái đoàn Nga đã được thảo luận trong một thời gian dài.

Tuần này, PACE đã mời Nga tham gia phiên họp, và sau đó thông qua nghị quyết xác nhận đầy đủ quyền hạn của phái đoàn Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала