Hội nghị thượng đỉnh G20: Mỹ muốn sửa đổi hiệp ước an ninh với Nhật Bản

© AFP 2023 / Brendan SmialowskiTổng thống Trump và Thủ tướng Abe
Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe - Sputnik Việt Nam
Mỹ không có ý định hủy bỏ hiệp ước an ninh với Nhật Bản, song cho rằng thỏa thuận kéo dài nhiều thập niên này "không công bằng" và cần phải sửa đổi, Bnews cho biết.

Tại cuộc họp báo tại Osaka (Nhật Bản) ngày 29/6 sau khi dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), khi được hỏi về khả năng Washington rút khỏi hiệp ước an ninh này, Tổng thống Donald Trump đáp: "Tôi hoàn toàn không nghĩ đến việc đó", dù thỏa thuận này đặt gánh nặng không công bằng lên phía Mỹ và sẽ "phải sửa đổi nó".

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox Business Network, Tổng thống Trump đã chỉ trích hiệp ước trên khi nói rằng văn kiện này đòi hỏi Mỹ phải bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp xảy ra tấn công, nhưng không yêu cầu tương tự đối với phía Nhật Bản, và như vậy là "không công bằng".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  với Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và Mỹ đồng thuận nối lại đàm phán thương mại

Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định "các nghĩa vụ của Mỹ và Nhật Bản (trong hiệp định trên) là công bằng giữa hai bên", đồng thời cho biết chính phủ hai nước "không thảo luận việc sửa đổi hiệp định".

Theo Hiệp định an ninh Nhật - Mỹ có hiệu lực trong nhiều thập kỷ qua, Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản, nước đã từ chối quyền gây chiến sau thất bại trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Đổi lại, Nhật Bản cung cấp các căn cứ quân sự mà Washigton có thể sử dụng để phô trương sức mạnh ở châu Á, trong đó có Okinawa - căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ ở hải ngoại, và hướng tới triển khai một nhóm tàu sân bay tấn công tại căn cứ hải quân Yokosuka gần Tokyo.

Theo giới chuyên gia, nếu hiệp định trên chấm dứt, quan hệ Mỹ - Nhật xuống cấp, Washington sẽ phải rút phần lớn lực lượng quân sự đang hiện diện tại châu Á. Trường hợp này cũng sẽ buộc Nhật Bản phải tìm kiếm liên minh mới trong khu vực và tăng cường năng lực phòng thủ của mình./.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала