Thứ trưởng ngoại giao Iran: Trừng phạt Iran, đó là trừng phạt Nga và Trung Quốc

© Ảnh : CIISThứ trưởng ngoại giao Iran Seyed Mohammad Kazem Sajjadpour
Thứ trưởng ngoại giao Iran Seyed Mohammad Kazem Sajjadpour - Sputnik Việt Nam
Seyed Mohammad Kazem Sajjadpour, thứ trưởng ngoại giao Iran, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chính trị Quốc tế (IPIS) của BNG Iran, tại hội thảo ở câu lạc bộ "Valdai" nói với Sputnik về tình hình căng thẳng hiện nay trong quan hệ giữa Mỹ và Iran, về quốc gia mà Iran sẽ hợp tác để chống lại áp lực của Mỹ, cũng như chống lại chính sách trừng phạt từ Hoa Kỳ.

Sputnik: Trong tình hình hiện tại, khả năng căng thẳng giữa Mỹ và Iran sẽ leo thang thành chiến tranh đến đâu, thưa ông?

Sajadpur: Tất nhiên, có căng thẳng, nhưng tình thế chưa đủ để biến thành một cuộc chiến. Hoa Kỳ nhận thức được «đường đỏ» của Iran, và Rouhani (tổng thống Iran) đã nói rõ về điều đó.

Tehran, Iran - Sputnik Việt Nam
Mỹ đánh giá thiệt hại của Iran do lệnh trừng phạt

Sputnik: Sau tuyên bố của Trump về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nhà lãnh đạo tối cao đất nước và người đứng đầu ngoại giao,  Bộ ngoại giao Iran tuyên bố "đóng cửa với bất kỳ động thái ngoại giao nào". Ông đồng ý với điều này hay còn có cách nào không?

Sajadpur: Đó là hành động phi ngoại giao và thậm chí chống lại đường lối ngoại giao của Hoa Kỳ. Có một sự mâu thuẫn trong lời nói và hành động của người Mỹ. Một mặt, người Mỹ tuyên bố muốn đàm phán, mặt khác, mọi hành động của họ đều trái với nỗ lực ngoại giao.

Sputnik: Trong tình hình hiện tại, Iran có thể hợp tác với ai để chống lại áp lực của Mỹ?

Sajadpur: Điều quan trọng là các lệnh trừng phạt của Mỹ không chỉ nhắm vào Iran, mà còn chống lại các nước như Nga và Trung Quốc, các quốc gia, theo quan điểm của Mỹ, nổi bật trong chính trị khu vực và quốc tế.

Sputnik:  Các biện pháp trừng phạt tác động thế nào đối với nền kinh tế Iran, thưa ông?

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Mỹ đề nghị cấm ông Trump gây chiến với Iran nếu không được phép

Sajadpur: Tiếp tục các lệnh trừng phạt là một thách thức kinh tế đối với Iran. Trong thực tế, chúng chỉ chống lại những người dân bình thường. Tuy nhiên, kinh nghiệm lịch sử cho thấy mọi người sẽ đương đầu với những thử thách khó khăn nhất.

Sputnik: Làm thế nào để chống lại điều này? Cơ chế tài chính chung có thể đóng vai trò gì trong việc chống lại áp lực của Mỹ?

Sajadpur: Nói chung, trong hai thập kỷ qua, Hoa Kỳ đã làm như vậy để thống trị hệ thống tài chính quốc tế. Họ đã biến đồng đô la thành vũ khí của mình và sử dụng như một công cụ quân sự. Thế giới hiểu rằng phải chống lại một trật tự như vậy. Quá trình tạo ra các cơ chế khác nhau đã được đưa ra, ví dụ, Nga và Iran đã thống nhất các thỏa thuận về tiền tệ quốc gia. Những cơ chế này có thể giúp đỡ chúng tôi. Hệ thống mà Hoa Kỳ đã thiết lập sẽ kháng cự lại cộng đồng thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала