Không loại trừ luận tội lãnh đạo UNESCO do vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris

© SputnikCháy lớn nhà thờ Đức Bà Paris
Cháy lớn nhà thờ Đức Bà Paris - Sputnik Việt Nam
PARIS (Sputnik) – Những diễn biến sau vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris có thể dẫn đến động thái từ chức của Tổng Giám đốc UNESCO, cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp Audrey Azoulay, - nguồn tin quen thuộc về tình hình trong tổ chức quốc tế nói với Sputnik như vậy.

Đám cháy lớn nhất trong lịch sử ở Nhà thờ Đức Bà Paris xảy ra tối ngày 15 tháng Tư. Tháp nhọn của nhà thờ sụp đổ, ngọn lửa mạnh bao trùm toàn bộ công trình.  Theo thông báo của các nhân viên cứu hỏa, cấu trúc của Nhà thờ Đức Bà và những  tác phẩm nghệ thuật chính, cũng như thánh tích lưu giữ trong giáo đường vẫn còn bảo tồn được. Vụ hỏa hoạn có thể gắn với công việc tu bổ đang tiến hành thời gian đó.

Nhà thờ Đức Bà Paris  - Sputnik Việt Nam
Nêu những nguyên nhân có thể gây ra vụ cháy nhà thờ Đức bà Paris

Theo lời công tố viên, việc điều tra nguyên nhân hỏa hoạn thiên về giả thiết tính chất ngẫu nhiên của đám cháy. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố dự định khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm. Các tổ chức quốc tế và những công ty lớn đã đề xuất gây quỹ, quyên góp kinh phí hỗ trợ cho việc khôi phục cơ sở này.

"Tình hình xung quanh vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà có thể chấm dứt bằng cuộc luận tội bất tín nhiệm người đứng đầu UNESCO Audrey Azoulay. Các chuyên gia nhiều lần tuyên bố không thể khôi phục nhà thờ trong 5 năm, như ông Macron tuyên bố. Họ nói rằng trong công việc này không nên vội vàng", - nguồn tin thông báo.

Ông nhớ lại rằng bà Azoulay đã cùng với Tổng thống Macron đến hiện trường vụ việc khi ngọn lửa vẫn đang bốc cao. Sau đó, bà tuyên bố UNESCO sẵn sàng gửi sứ đoàn khẩn cấp đến để đánh giá thiệt hại ở Nhà thờ Đức Bà, cũng như dành sự hỗ trợ và ủng hộ chính quyền Pháp trong vấn đề khôi phục di tích văn hóa này

Nhà thờ Đức Bà Paris - Sputnik Việt Nam
Mới quyên góp được 9% số tiền hứa hẹn dành tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris

Trước đó, báo Pháp Liberation đưa tin rằng vào năm 2016, nhà nghiên cứu người Italy làm việc tại Pháp là ông Paolo Vannucci đã chuẩn bị bản báo cáo nói về nguy cơ rủi ro hỏa hoạn cao trong tòa nhà và thực tế thiếu vắng hệ thống chữa cháy tự động. Theo dữ liệu của tờ báo, báo cáo này được phân loại là "tài liệu mật".

Nguồn tin lưu ý rằng UNESCO hiện đang trải qua cuộc khủng hoảng nội bộ quy mô. "Phá hủy UNESCO là chuyện giản đơn. Đầy vấn đề với tài chính, với quản lý, với việc bổ nhiệm các chức vụ. Chưa bao giờ trong tổ chức lại có tình huống như vậy”, - ông nhận xét.

Bà Audrey Azoulay được bầu vào chức vụ Tổng Giám đốc UNESCO hồi mùa thu năm 2017 với nhiệm kỳ 4 năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала