Nhật Bản hoan nghênh cuộc gặp Trump-Kim

© AFP 2022 / Brendan SmialowskiDonald Trump và Kim Jong Un
Donald Trump và Kim Jong Un  - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã thúc đẩy Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cố gắng tổ chức cuộc hội đàm riêng với nhà lãnh đạo Triều Tiên để giải quyết vấn đề các công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong quá khứ. Ông Abe tuyên bố điều này với các nhà báo.

"Bây giờ tôi quyết định là cần gặp Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un, và cố gắng đạt được giải pháp cho vấn đề", - hãng Kyodo dẫn lời ông Abe.

Trước đó trong cùng ngày, tại khu phi quân sự giữa Bắc và Nam Triều Tiên đã diễn ra cuộc gặp chớp nhoáng giữa  các ông Trump và Kim Jong-un - lần gặp thứ ba sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore và Hà Nội.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Trump và Kim Jong-un đồng ý nối lại cuộc đàm phán Mỹ-Bắc Triều Tiên

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng hoan nghênh cuộc gặp này, ông nói rằng việc nối lại đàm phán Mỹ- BắcTriều Tiên mang lại cơ hội lớn.

“Chúng tôi hoan nghênh và ủng hộ”, - Ngoại trưởng Kono nói.

“Tôi hy vọng cuộc gặp sẽ tác động nhiều đến quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, - Ngoại trưởng Nhật Bản nói với các nhà báo.

Năm 2018, CHDCND tuyên bố về việc ngừng thử nghiệm hạt nhân tên lửa, dự định phát triển kinh tế và xây dựng quan hệ với các nước láng giềng. Trước đó, Nhật Bản luôn phản đối bất kỳ cuộc đối thoại với Bắc Triều Tiên, nhưng sau loạt cuộc gặp của  ông Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Donald Trump,  chính giới Tokyo bắt đầu tìm cách tiếp xúc với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Nguyên cớ chính của sự thay đổi thái độ như vậy là muốn xác minh và giải quyết các trường hợp đặc nhiệm Bắc Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản hồi thập niên 70-80 của thế kỷ trước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала