Simonyan kêu gọi Zelensky thả tự do Vyshinski bằng tiếng Ukraina

Margarita Simonyan
Margarita Simonyan  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Margarita Simonyan, tổng biên tập hãng tin «Rossya Segodnia” và kênh truyền hình RT, đã yêu cầu Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky ủng hộ việc thả tự do cho Kirill Vyshinski - người đứng đầu cổng thông tin RIA Novosti Ukraina.

«Nhà báo Kirill Vyshinski có thể được thả vào ngày mai. Ông đã bị giam giữ 413 ngày do là nhà báo. Ông Zelensky, tôi kêu gọi ông. Hãy làm điều đó», bà viết bằng tiếng Ukraina trong kênh Telegram của mình.

Nhà báo Kirill Vyshinsky - Sputnik Việt Nam
Nhà báo Vyshinsky tin rằng ông bị cầm tù với mục đích trao đổi tù nhân

Luật sư Andrei Domansky của nhà báo, vào ngày 18 tháng 6 đã cho biết tại phiên tiếp theo vào ngày 3 tháng 7, tòa án có thể xem xét thay đổi biện pháp kiềm chế. Luật sư tính đến sự giảm nhẹ, bao gồm cả biện pháp quản thúc tại gia.

Hôm thứ Ba 15 tháng 5 các nhân viên công lực Ukraina đã đột nhập văn phòng, nơi làm việc của các phóng viên hãng RIA Novosti tại Kiev, việc lục soát kéo dài  trong gần 8 giờ đồng hồ. Cũng vào ngày thứ Ba, có tin tại Kiev đã bắt giữ người phụ trách cổng thông tin RIA Novosti Ukraina là nhà báo Kirill Vyshinski. Ông Vyshinski bị cáo buộc ủng hộ các nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập vùng  Donbass và phản bội Tổ quốc. Nhà báo Kirill Vyshinski có thể phải chịu án tù 15 năm. An ninh Ukraina cũng lục soát căn hộ của nữ phóng viên RIA Novosti Ukraina Lyudmila Lysenko. Ngoài ra, người đứng đầu văn phòng đại diện RIA Novosti tại Ukraina là ông Andrei Borodin đã mất liên lạc từ sáng thứ Ba. Trong khi đó, trên trang web của Tổng Công tố Ukraina Yuri Lutsenko, trong số những bức ảnh tư liệu thu giữ khi lục soát văn phòng RIA Novosti Ukraina tại Kiev, có đăng cả các giấy tờ cá nhân của ông Borodin.

Tổng Giám đốc hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik), ông Dmitry Kiselev tuyên bố rằng chính quyền Ukraina cần lập tức phóng thích nhà báo Vyshynski và chấm dứt truy bức báo chí. Tổng biên tập của hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik) và kênh truyền hình RT, bà Margarita Simonyan cho rằng vụ việc vừa qua là đòn thù của Kiev vì cầu Crưm. Bà lưu ý rằng về mặt pháp lý tài nguyên RIA Novosti Ukraina không gắn với hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" nhưng hiện là đối tác truyền thông của hãng.

Người đứng đầu cổng thông tin RIA Novosti Ukraina, nhà báo Kirill Vyshinsky - Sputnik Việt Nam
Hội nhà báo Nga kêu gọi Tổng thống Zelensky thả ông Vyshinsky

Bộ Ngoại giao Nga nhận định, hành động của Kiev chống RIA Novosti Ukraina là sự chuyên quyền tự tiện vô lý. Đại sứ quán Nga đã gửi công hàm phản đối cho Bộ Ngoại giao Ukraina, đòi chấm dứt hành vi vũ lực chống các đại diện báo giới.  Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng thông báo rằng Điện Kremlin chờ đợi phản ứng cứng rắn của các tổ chức quốc tế lên án hành động của An ninh Ukraina.

Đây không phải là sự tùy tiện đầu tiên về phía SBU trong thời gian gần đây. Vào cuối tháng Tư, lực lượng an ninh đã bắt giữ Odnovol Elena, người đứng đầu chi nhánh Crưm của tổ chức "Các tình nguyện viên Ngày chiến thắng", giúp đỡ các cựu chiến binh. Bà đã đến Ukraina thăm người thân và thậm chí theo điều luật mới của đất nước - cấm đeo dải băng Georgi,  cô cũng không có điều gì là bất hợp pháp. Ngoài ra Elena cũng bị buộc tội phản quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала