Kiệt tác từ tầng hầm: xe ô-tô tự chế của Liên Xô

© Ảnh : novate.ruXe ô-tô tự chế của Liên Xô
Xe ô-tô tự chế của Liên Xô - Sputnik Việt Nam
Moskva, (Sputnik) – Ai cũng biết rằng ngành công nghiệp ô tô ở Liên Xô khá đơn điệu. Xe của Liên Xô có đặc điểm là bền, nhưng không có gì là nổi bật trong dòng xe chung vào thời đó. Vì vậy có những người khéo tay đã tự tạo ra ô tô trong nhà để xe hoặc thậm chí trong căn hộ.

Hầu hết chúng đều có thiết kế chân thực và không thua kém về ngoại hình so với những chiếc xe nước ngoài.

Kiệt tác từ tầng hầm

Năm 1963, cuộc thi xe ô-tô tự chế đã được tổ chức tại Moskva, tại đó người ta trình bày một số mô hình thú vị. Hầu hết trong số chúng từ lâu đã bị loại bỏ hoặc mục nát trong bãi trông xe. Vào những năm 1980, "ô-tô tự chế" đã trở thành sở thích phổ biến của những người lái xe. Thông thường, xếp hàng chờ nhận một chiếc xe mới có thể kéo dài trong nhiều năm. Trong thời gian này có thể lắp ráp một chiếc xe ô tô riêng của mình. Tại sao không?

Đa số các thợ thủ công đã tham gia vào việc sản xuất "tự chế" đã là những công dân bình thường, vì vậy họ cần phải thiết kế lại nhà để xe tư nhân. Ngoài ra cũng có những trường hợp khi ô tô được tạo ra ngay trong căn hộ.

© Ảnh : novate.ruXe của Henrik Matevosyan đang được đưa xuống từ căn hộ
Kiệt tác từ tầng hầm: xe ô-tô tự chế của Liên Xô - Sputnik Việt Nam
Xe của Henrik Matevosyan đang được đưa xuống từ căn hộ

Trong thời đại Xô Viết người ta tạo ra hơn một trăm "ô-tô tự chế". Một số chiếc xe đã được thiết kế dành cho triển lãm, một số xe khác chỉ là để làm cho vui. Thật không may, nhiều xe trong số đó hiện đang trong tình trạng rất kém, nhưng một số vẫn có thể được thấy tại các triển lãm hoặc trong các bộ sưu tập tư nhân.

Dưới đây chúng tôi đề nghị bạn xem một phần nhỏ của những chiếc xe tự chế nổi tiếng của của Liên Xô. Tất cả chúng không giống nhau và có phong cách và ý tưởng độc đáo riêng.

1. Saigak

© Ảnh : novate.ruXe tự chế Saigak
Kiệt tác từ tầng hầm: xe ô-tô tự chế của Liên Xô - Sputnik Việt Nam
Xe tự chế Saigak

Chiếc xe ô-tô tự chế độc đáo, được tạo ra bởi thợ sửa xe Gennady Vlasiev trong nhà để xe của mình. Saigak được thiết kế cho cuộc đua rally và du lịch. Thân xe được làm bằng sợi thủy tinh, và động cơ được mượn từ chiếc xe VAZ-2101.

2. Katran

© Ảnh : novate.ruXe tự chế Katran
Kiệt tác từ tầng hầm: xe ô-tô tự chế của Liên Xô - Sputnik Việt Nam
Xe tự chế Katran

Chiếc xe Katran của Alexander Fedotov có thể được gọi là một trong những đại diện nổi bật nhất của thời kỳ Xô Viết. Theo Novate.ru, Katran đã nhiều lần tham gia các cuộc đua và triển lãm du lịch không chỉ ở Liên Xô, mà còn ở nước ngoài. Ông Fedotov đã không phát minh động cơ của mình và quyết định trang bị động cơ tiêu chuẩn từ VAZ-2101. Thân máy xe được lắp ráp từ kim loại và sợi thủy tinh.

3. Laska

© Ảnh : novate.ruXe tự chế Laska
Kiệt tác từ tầng hầm: xe ô-tô tự chế của Liên Xô - Sputnik Việt Nam
Xe tự chế Laska

Xe thanh niên được lắp ráp bởi thợ sửa ống nước Vladimir Mishchenko và con trai ông. Bố con mất bảy năm để tạo ra chiếc xe này. Kiểu thân xe - coupe đôi. Thiết kế chiếc xe trông giống như chiếc Mustang của Mỹ, nhưng Laska đã được làm hoàn toàn bằng sợi thủy tinh.

4. Yuna

© Ảnh : novate.ruXe tự chế Yuna
Kiệt tác từ tầng hầm: xe ô-tô tự chế của Liên Xô - Sputnik Việt Nam
Xe tự chế Yuna

Báo chí Liên Xô đặt tên "Ferrari của Liên Xô" cho chiếc xe tự chế của anh em Algebraistovi. Giống như "Laska", "Yuna" được tạo ra trong kiểu thân xe coupe có hai chỗ ngồi. Những người sáng tạo đã dành rất nhiều thời gian để tạo ra thân xe màu đỏ bằng ma trận sợi thủy nguyên khối. Trong nhiều thập kỷ, Yuriy một trong những người anh em, đã đi khoảng nửa triệu km trong nước.

5. Ichthyander

© Ảnh : novate.ruXe tự chế Ichthyander
Kiệt tác từ tầng hầm: xe ô-tô tự chế của Liên Xô - Sputnik Việt Nam
Xe tự chế Ichthyander

Xe lội nước chiếm giữ vị trí đặc biệt trong số "xe ô-tô tự chế". Xe ô-tô Ichthyander của Igor Rickman, được làm bằng Đura và được trang bị động cơ từ VAZ-2101. Chiếc xe có thể di chuyển trên mặt nước với tốc độ lên tới 18 km / h.

6. ГТЩ (GTSCH)

© Ảnh : novate.ruXe tự chế ГТЩ (GTSCH)
Kiệt tác từ tầng hầm: xe ô-tô tự chế của Liên Xô - Sputnik Việt Nam
Xe tự chế ГТЩ (GTSCH)

Chiếc xe tự chế huyền thoại của anh em Shcherbiny, đã được thiết kế nhiều lần và được bảo quản trong tình trạng tốt cho đến ngày nay. Chữ viết tắt "ГТЩ" là viết tắt của "Gran Turismo của Scherbyny". Hai anh em hàn thân xe ngay trong sân của một tòa nhà dân cư rồi tự nâng nó lên tầng bảy.

7. Pangolina

© Ảnh : yandexXe tự chế Pangolina
Kiệt tác từ tầng hầm: xe ô-tô tự chế của Liên Xô - Sputnik Việt Nam
Xe tự chế Pangolina

Một chiếc xe mang tính biểu tượng khác từ Ukhta. Trong một năm, kỹ sư Alexander Kulygin, cùng với một nhóm sinh viên từ câu lạc bộ kỹ thuật lắp ráp xe từ các tấm riêng biệt. Kết quả là, Pangolina có dáng vẻ khác thường đối với người Liên Xô vì được làm theo thiết kế kiểu future (tương lai). Ví dụ, có thể vào xe bằng cách nâng phần mui lên và động cơ đã được khởi động bằng cách nhập mã trên bảng kỹ thuật số.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала