Sinh viên Trung Quốc học tiếng Việt để tìm cơ hội việc làm

CC0 / Pixabay / Trung Quốc – Em thật xinh nếu em là nàng búp bê với đôi mắt to.
Trung Quốc – Em thật xinh nếu em là nàng búp bê với đôi mắt to. - Sputnik Việt Nam
Học tiếng Việt đã trở thành một trong những lựa chọn phổ biến của sinh viên Trung Quốc với mục đích tìm cơ hội việc làm, VTV ghi nhận.

Mới được thành lập 2 năm nhưng bộ môn Tiếng Việt của Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Bắc đã tuyển sinh 236 sinh viên. Do những khó khăn ban đầu về cơ sở vật chất, giáo viên, giáo trình học nên hiện trường chỉ mới đáp ứng nhu cầu học chủ yếu của học sinh trong tỉnh. Nhu cầu thi vào các khoa Tiếng Việt của học sinh các tỉnh lân cận cũng tăng nhưng trường chưa đủ sức đáp ứng.

Dây chuyền sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tại Công ty TNHH Chế tạo Canadian Solar Việt Nam, vốn đầu tư của của Canada tại khu công nghiệp VSIP (Hải Phòng). - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ thiếu lao động...vì Trung Quốc?

Kim Thời Na, sinh viên Đại học Ngoại ngữ Hà Bắc, cho biết:

"Sau khi tốt nghiệp, em muốn đến Việt Nam làm một cô giáo dạy tiếng Trung và hướng dẫn viên du lịch".

Hiện nay, có khoảng 25 trường đại học ở Trung Quốc có khoa Tiếng Việt hay dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ, nhiều nhất là các tỉnh phía Nam, giáp biên giới Việt Nam như: Vân Nam, Quảng Tây.

Giáo sư Tôn Kiến Trung, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Bắc, nói:

Người hâm mộ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Người Việt rủ nhau đi xuất khẩu lao động, 25 ngàn người Trung Quốc đã vào Việt Nam làm ăn

"Trao đổi thương mại giữa hai nước ngày càng gia tăng, chúng tôi sẽ đào tạo nhiều sinh viên giỏi tiếng Việt để phục vụ trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, môi trường, văn hóa, giáo dục".

Khi quan hệ kinh tế thương mại giữa Trung Quốc với ASEAN ngày càng khăng khít, nhất là gần đây ASEAN đã trở thành đối tác xuất nhập khẩu đứng thứ 2 ở Trung Quốc, xu hướng sinh viên Trung Quốc chọn học các thứ tiếng trong khu vực cũng tăng lên. Nhiều trường đại học của Trung Quốc cũng bắt đầu mở khoa dạy tiếng Việt để đón đầu xu thế khi quan hệ kinh tế thương mại giữa Trung Quốc - ASEAN ngày càng tốt lên cũng như quan hệ kinh tế Trung Quốc - Việt Nam cũng đang trên đà rất tốt. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала