"Thỏa thuận thế kỷ" do Mỹ ký mâu thuẫn với quyết định của HĐ Bảo an Liên Hợp Quốc

© Sputnik / Екатерина Лызлова / Chuyển đến kho ảnhSergei Lavrov
Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Các yếu tố ban đầu trong "thỏa thuận thế kỷ" của Mỹ về giải quyết xung đột ở Trung Đông mâu thuẫn với các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, như tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Tư.

Ngày 25/6, cố vấn cho Tổng thống Hoa Kỳ, Jared Kushner đã trình bày giai đoạn đầu tiên của kế hoạch  mới về giải quyết xung đột ở Trung Đông do Hoa Kỳ soạn thảo, tài liệu mà truyền thông Ả Rập gọi là “thỏa thuận thế kỷ”. Theo kế hoạch này, 50 tỷ đô la sẽ được đầu tư nhằm phát triển kinh tế của các vùng lãnh thổ Palestine và các nước Ả Rập láng giềng, cũng như cho quá trình hội nhập của những nước này.

Quốc kỳ Hoa Kỳ và Israel - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ muốn hoãn công bố "thỏa thuận thế kỷ" ở Trung Đông cho đến tháng 11

"Sơ bộ tôi nói rằng, phần kinh tế thuộc kế hoạch này, như tôi đã đề cập, bao gồm khoảng 50 tỷ đô la tiền đầu tư: khoảng một nửa số tiền này ở Palestine và 25 tỷ đô la còn lại để đầu tư vào cơ sở hạ tầng của nhiều quốc gia, nơi đã nhiều năm nay có người Palestine tị nạn", Bộ trưởng Nga nói.

"Nếu điều này nhằm mục đích đảm bảo rằng những người tị nạn này sẽ ở đó mãi mãi, và do vậy các quốc gia liên quan sẽ được rót tiền vào, thì chỉ riêng mục này đã mâu thuẫn với các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, theo đó một quốc gia Palestine mang tính pháp lý sẽ tiếp nhận những người tị nạn từ các quốc gia mà họ đang sinh sống hiện tại", ông nhấn mạnh.

Theo ông Lavrov, rất khó đưa ra kết luận cuối cùng khi không nhìn thấy cả bức tranh về đề xuất từ phía Mỹ.

"Do đó, chúng tôi muốn các đồng nghiệp Mỹ giải thích cho chúng tôi toàn bộ ý định của mình, chứ không tìm cách đưa ra từng mảnh ý tưởng riêng rẽ" - ông nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала