Tổng thống Putin đã ký luật về việc đình chỉ INF

© Sputnik / Aleksey Nikolskyi / Chuyển đến kho ảnhVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) – Tổng thống Vladimir Putin đã ký đạo luật liên bang về việc đình chỉ Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Tài liệu tương ứng được công bố trong cổng thông tin pháp lý chính thức trên Internet.

Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung (1000-5500 km) và tầm ngắn (từ 500 đến 1000 km) là thỏa thuận giữa Liên Xô và Hoa Kỳ, được ký năm 1987.

Các bên cam kết hủy bỏ tất cả các tên lửa đạn đạo và hành trình trên mặt đất với phạm vi chỉ định, không sản xuất, không thử nghiệm và không triển khai chúng trong tương lai.

Xe tăng T-14 «Armata» - Sputnik Việt Nam
Thử nghiệm sơ bộ cho mô-đun 57 mm của "Armata" sẽ bắt đầu vào năm 2019

Vào tháng 10 năm 2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Washington sẽ ra khỏi Hiệp ước INF, giải thích rằng Moskva không tôn trọng nghĩa vụ của mình. Đồng thời, phía Mỹ không cung cấp bằng chứng cho thấy Nga vi phạm hiệp ước.

Sau đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo hạn cho Moskva hai tháng để trở lại hoàn thành các điều khoản thỏa thuận. Cụ thể, Mỹ khăng khăng đòi Nga từ bỏ tên lửa 9M729 (SSC-8), mà theo Washington có tầm bắn vi phạm các quy định của INF.

Moskva coi những cáo buộc này là không có cơ sở, nhấn mạnh rằng tên lửa chưa được phát triển hoặc thử nghiệm cho phạm vi vượt quá giới hạn quy định.

Hồi tháng Hai, Nga tuyên bố đình chỉ việc tuân thủ các nghĩa vụ của mình để đáp trả các hành động tương tự của Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала