Trump cáo buộc Trung Quốc và EU “thao túng tiền tệ”

© AFP 2023 / Jim WatsonTổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington, năm 2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington, năm 2019 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng thống Trump chỉ trích Trung Quốc và EU thao túng tiền tệ, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ có biện pháp ứng phó trước tình hình này, VOV tham chiếu The Hill khẳng định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/7 đã cáo buộc Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) thao túng tiền tệ, đồng thời ngụ ý Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng nên nới lỏng chính sách tiền tệ như vậy.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump: Trong số đối tác thương mại nước ngoài, Mỹ có nhiều "phàn nàn" nhất đối với Việt Nam

Theo Tổng thống Trump, Trung Quốc và EU đang "chơi trò thao túng tiền tệ" và khẳng định Mỹ nên có biện pháp ứng phó trong khi tiếp tục gây sức ép buộc cả hai phải tăng cường mua hàng hóa của Mỹ.

Tổng thống Trump không đề cập trực tiếp đến Fed, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát chính sách tiền tệ của Mỹ song ông luôn chỉ trích Fed khi không hỗ trợ các cuộc đàm phán thương mại.

"Trung Quốc và EU đang chơi trò thao túng tiền tệ và dồn tiền vào hệ thống của họ để cạnh tranh với Mỹ. Chúng ta phải ứng phó hoặc sẽ tiếp tục là những kẻ ngốc ngồi phía sau và xem các nước khác tiếp tục trò chơi của họ. Họ đã làm điều này trong nhiều năm qua", ông Trump viết trên Twitter.

Bất chấp tuyên bố của ông Trump, Bộ Tài chính Mỹ đã từ chối coi Trung Quốc và EU là “những kẻ thao túng”, dựa trên các báo cáo thường niên về chính sách tiền tệ nước ngoài được ban hành từ năm 2017.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Donald Trump sẽ tuyên bố chiến tranh thương mại với Việt Nam hay không?

Dòng tweet của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Thương mại công bố dữ liệu cho thấy sự nhảy vọt trong chỉ số thâm hụt thương mại của Mỹ vào tháng 5/2019 trong bối cảnh Tổng thống Trump đang nỗ lực để thu hẹp khoảng cách này.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng thể hiện sự không hài lòng trong những tuần qua khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi thông báo hồi tháng trước rằng ngân hàng này sẽ cắt giảm lãi suất nếu nền kinh tế châu Âu tiếp tục tăng trưởng chậm.

Ông Trump khẳng định rằng ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã cắt giảm lãi suất để hạ giá các sản phẩm xuất khẩu của Mỹ, đồng thời kêu gọi Fed có động thái tương tự. Tổng thống Trump từng chỉ trích Fed trong suốt năm 2018 vì đã nâng mức lãi suất - một động thái làm tăng giá trị đồng USD.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của các phóng viên về những vấn đề được dư luận quan tâm.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên tiếng về tuyên bố của Tổng thống Trump cáo buộc Việt Nam "lạm dụng" thương mại

Ông Trump muốn rằng Fed làm yếu đồng USD qua việc cắt giảm lãi suất và các gói kích thích tiền tệ bởi đồng USD yếu sẽ khiến các sản phẩm của Mỹ rẻ hơn với hàng hóa nước ngoài.

Chủ tịch Fed Jerome Powell - một người phản đối mạnh mẽ quan điểm của ông Trump đã khẳng định rằng:

"Bộ Tài chính mới là cơ quan chịu trách nhiệm về chính sách tỷ giá hối đoái. Chúng tôi không điều chỉnh mức độ mạnh - yếu của đồng USD. Chúng tôi chỉ kiểm soát nền kinh tế trong nước và các điều kiện tài chính như những ngân hàng Trung ương khác".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала