Thứ trưởng Trần Quốc Khánh: ‘EVFTA không xuất phát từ con số 0’

© Ảnh : VietnamNetThứ trưởng Bộ Công Thương, ông Trần Quốc Khánh
Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Trần Quốc Khánh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Việt Nam và EU có lịch sử quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư lâu dài, bền chặt, do đó việc ký EVFTA và EVIPA là dấu mốc quan trọng giữa hai bên, theo tờ VTC.

“EVFTA và EVIPA không xuất phát từ con số không. Việt Nam và UE có một lịch sử quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư lâu dài và bền chặt, bắt đầu từ những năm đầu của thập kỷ 90 thế kỷ trước. Việc ký kết hiệp định EVFTA và EVIPA giữa Việt Nam và EU là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai bên”, ông Khánh nói.

Модель на стенде компании GAC на Московском международном автомобильном салоне 2018 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ký kết EVFTA, giá ô tô chỉ có lợi cho người giàu

Theo ông Khánh, EU là một trong những đối tác đầu tiên dành hạn ngạch dệt may cho Việt Nam, đồng thời là đối tác đầu tiên kết thúc đàm phán với Việt Nam về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

“Trên nền tảng của sự hiểu biết lẫn nhau sâu sắc và mối quan hệ kinh tế thương mại bền chặt, hai bên quyết định nâng tầm quan hệ bằng việc đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do (EVFTA)”, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).  - Sputnik Việt Nam
EVFTA giúp tăng sức hấp dẫn của Việt Nam

Cũng theo trưởng đoàn đàm phán, EVFTA dù là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, với những cam kết toàn diện và chất lượng cao, song EU vẫn tin tưởng Việt Nam đủ năng lực thực thi hiệp định. Sự tin cậy đó là có cơ sở bởi EU đã có một thời gian dài chứng kiến Việt Nam thực thi hết sức nghiêm túc các cam kết quốc tế của mình, không chỉ cam kết khi gia nhập WTO mà còn cả cam kết trong các FTA mà Việt Nam đã tham gia từ năm 1995 tới nay.

“Xuất phát từ hiểu biết và tin cậy lẫn nhau nên tiến trình đàm phán đã diễn ra tương đối thuận lợi. Hai bên mất chưa đầy 3 năm để kết thúc toàn diện đàm phán tại Hà Nội vào tháng 7/2015 và chính thức công bố việc này tại Brussels, Bỉ vào tháng 12/2015”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chia sẻ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала