Evo Morales: cả thế giới coi Trump là kẻ thù số một của nhân loại

© REUTERS / Jose Lirauze/Courtesy of Bolivian PresidencyEvo Morales
Evo Morales - Sputnik Việt Nam
Phái đoàn Bolivia sẽ thăm Moskva vào ngày 11 tháng 7 và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Về vai trò của Nga ở Mỹ Latinh, sự quan tâm đến công nghệ quân sự Nga, việc giải quyết tình hình ở Venezuela và những sai lầm của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong cuộc phỏng vấn giữa Sputnik với Tổng thống Bolivia Evo Morales.

Sputnik: Xin ông nói về chương trình nghị sự tại Nga?

- Bôlivia và người dân rất tin tưởng vào tổng thống và nhân dân Nga. Chúng ta có sự trùng hợp về ý thức hệ, quan điểm luật pháp quốc tế, về chủ đề nhân quyền. Tôi thực sự muốn nước Nga hiện diện ở Mỹ Latinh.

Sputnik: Theo ông, sức mạnh của Nga là gì? Tại sao một số quốc gia không thích Tổng thống Putin và những gì ông đang làm?

Evo Morales - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Bolivia gọi tuyên bố của Mỹ là mối đe dọa đối với hòa bình trên lục địa Nam Mỹ

- Tôi cho rằng rằng ở đây là nói về chính phủ của các quốc gia này, bởi vì chính người dân cảm thấy sự hiện diện của Nga trong lĩnh vực chính trị sẽ tạo thế cân bằng giữa các quốc gia và dân tộc.

Nước Nga là một hình thức đảm bảo để Hoa Kỳ không can thiệp vào bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Chúng tôi tin rằng hệ thống và mô hình Hoa Kỳ không bảo đảm cho cuộc sống hay nhân loại. Họ không muốn bất kỳ sự cạnh tranh nào từ các quốc gia khác trên thế giới.

Nga chia sẻ phương pháp quản lý và trên hết là các công nghệ của mình cũng như một số khả năng khác. Trong khi  Hoa Kỳ không có chính sách nào nghĩ về loài người, thì đây là một sự khác biệt sâu sắc. Đó là lý do tại sao Nga rất quan trọng đối với thế giới.

Sputnik: Ông nghĩ gì về triển vọng của Nga và Bolivia trong hợp tác kỹ thuật quân sự? Có phải Bolivia quan tâm đến việc mua vũ khí Nga?

- Vâng, đặc biệt là theo yêu cầu từ không quân, có mối quan tâm lớn trong việc mua thiết bị quân sự của Nga cả trong lĩnh vực hàng không và cung cấp dịch vụ. Có một ủy ban (chung) hoạt động, và chúng tôi hy vọng việc chuyển giao công nghệ sẽ mang lại kết quả tốt.

Ví dụ năm ngoái chúng tôi đã ngừng sử dụng máy bay huấn luyện T-33 (của Mỹ) và bây giờ Không quân đang yêu cầu  thay thế bằng máy bay Nga. Phần lớn sẽ phụ thuộc vào phần kỹ thuật, nhưng (đối với công nghệ Nga) có rất nhiều sự tin tưởng. Có nhiều máy bay Nga hoạt động ở Mỹ Latinh. Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào công việc của ủy ban.

Sputnik: Ký ức sống động nhất về nước Nga của ông là gì?

- Trong chuyến thăm đầu tiên, tôi rất ấn tượng với cách đón tiếp, khâu tổ chức. Sau đó khi tham gia hội nghị thượng đỉnh các nước xuất khẩu khí đốt, tôi đã nói chuyện rất nhiều với người anh em - Tổng thống Putin, và trong chuyến thăm cuối cùng vào dịp World Cup, chúng tôi đã tiến tới cuộc họp song phương về một số chủ đề quan trọng. Còn bây giờ - chúng tôi đang cụ thể hóa các thỏa thuận.

Sputnik: Hãy chuyển sang chủ đề Venezuela. Ông nghĩ tình hình sẽ phát triển như thế nào ở đất nước này?

- Các vấn đề của Venezuela phải được giải quyết bởi chính người dân Venezuela. Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ sự can thiệp nào, việc nhúng tay của Hoa Kỳ và cuộc đảo chính thất bại.

Venezuela phải đối mặt với sự phong tỏa kinh tế. Tôi ngưỡng mộ người dân nước này, những người bất chấp các vấn đề kinh tế, bất chấp sự phong tỏa, kiên quyết bảo vệ Chávez, cuộc cách mạng Bolivar. Điều này thật đáng ngạc nhiên.

Evo Morales - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Bolivia Evo Morales: “Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về an nguy của ông Maduro”

Việc bổ nhiệm Juan Guaido làm tổng thống cũng giống như việc chỉ định một thống đốc trong thời kỳ thuộc địa. Sự công nhận Guaido không phải từ các đế chế, không phải từ OAS (Tổ chức các nước châu Mỹ), mà phải chính từ người dân. Và các quốc gia khác nên công nhận Guaido nếu (những người ủng hộ ông ta) muốn chính quyền những nước này công nhận họ. Nhưng vì họ không nhìn nhận ông ta, nên đế quốc Bắc Mỹ không đạt được điều gì. Tất cả chúng ta phải bắt đâu công việc chung từ đầu, vì việc từ chối công nhận chính quyền Maduro không có ý nghĩa quyết định nào đối với người dân (Venezuela).

Thật tốt khi có một chương trình nghị sự mở trong người dân Venezuela về chính trị, dân chủ, xã hội và kinh tế.

Tôi cảm thấy rằng những sự khiêu khích đến từ đế chế Bắc Mỹ sắp kết thúc, họ không thể thống trị ở các phần khác, ngoại trừ ở Libya, họ sẽ thất bại ở các châu lục khác.

Có lẽ Hoa Kỳ muốn giành lại Mỹ Latinh. Nhưng dù cho các chính phủ cánh hữu nắm quyền, Mỹ Latinh tuyên bố  không chấp nhận can thiệp sự vào Venezuela. Và đây là một thất bại khác. Người Venezuela phải tự giải quyết vấn đề của họ.

Sputnik: Theo ý kiến ông, liệu Hoa Kỳ sẽ quyết định xâm lược quân sự vào Venezuela?

 Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Ông Maduro lệnh cho quân đội Venezuela sẵn sàng đẩy lùi sự xâm lược của Mỹ

- Họ đã thử, và thất bại. Nếu một cuộc xâm lược quân sự vào Venezuela xảy ra, nó sẽ không có sự ủng hộ từ Nam Mỹ. Tất cả mọi người dân Nam Mỹ, người Mỹ la tinh đều đồng tình với việc phản đối mọi cuộc xâm lược.

Sputnik: Cuộc gặp song phương giữa Maduro và Trump có thể giải quyết tình hình ở Venezuela không, thưa ông ?

- Tất nhiên để thực hiện điều này cần phải có ý chí chính trị. Tôi nghe nói Maduro muốn gặp, nhưng Trump đã từ chối. Bất kỳ cuộc bầu cử nào có sự tham gia của Maduro sẽ có thể giải quyết vấn đề. Hoa Kỳ đề xuất cuộc bầu cử không có Maduro. Đó là phi dân chủ.

Sputnik: Năm ngoái ông đã nói Trump là kẻ thù của cả thế giới, cả nhân loại. Liệu ông có thay đổi suy nghĩ của mình?

- Với tất cả các chính sách mà ông ta áp dụng, với bức tường này, thật dễ hiểu khi cả thế giới xác định Trump là kẻ thù số một của cuộc sống và nhân loại.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Cuộc gặp Osaka không như ý với Trump

Sputnik: Những sai lầm của Hoa Kỳ là gì, thưa ông? Họ đã làm gì sai ở Mỹ Latinh?

- Không phải người dân Bắc Mỹ sai, mà là tổng thống, chính sách của họ. Ông ta nghĩ rằng Mỹ là  thầy của thế giới, đây là một sai lầm. Ông nghĩ rằng sẽ ra lệnh cho thế giới, đây là một sai lầm. Ông nghĩ rằng tất cả các quốc gia trên thế giới là thuộc địa của Mỹ, điều hoàn toàn sai lầm. Họ nên suy nghĩ sâu sắc về tình hình chính trị và xã hội trên thế giới.

Sputnik: Ông nghĩ gì về bức tường mà các quốc gia đang xây dựng?

- Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó. Chúng tôi cam kết tính công dân toàn cầu, tất cả mọi người đều có quyền sống ở bất cứ đâu trên thế giới, phù hợp với nhu cầu, năng lực, nghĩa vụ làm việc của chúng tôi.

Sputnik: Ông có lời khuyên nào cho tổng thống Trump?

- Ông ta nên học cách tôn trọng các dân tộc trên thế giới và bất kỳ mối quan hệ song phương nào, dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và tìm kiếm lợi ích chung cho các quốc gia.

Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Ông Maduro: Trump muốn biến Venezuela thành Việt Nam ở Mỹ Latinh

Sputnik: Tại Nhật Bản, hội nghị thượng đỉnh G20 đã kết thúc, các nhà lãnh đạo thảo luận về các vấn đề kinh tế thế giới, chiến tranh thương mại, trừng phạt, vấn đề di cư. Ông thấy cần làm gì để phát triển hơn nữa nền kinh tế thế giới? Chúng ta có nên mong đợi một tình hình xấu đi do chiến tranh thương mại và các biện pháp trừng phạt?

 - Các dân tộc trên thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hệ thống tư bản. Và, thật không may, một số cường quốc không hoàn thành nhiệm vụ của mình. Làm sao chúng ta có thể tin tưởng khi Mỹ không phê chuẩn bất kỳ hiệp ước môi trường nào? Làm thế nào chúng ta có thể tin vào Mỹ khi họ không phê chuẩn bất kỳ hiệp ước nhân quyền nào?  Nếu phải đề xuất một cái gì đó cho Trump, thì đó là ông ta nên nhân đạo hơn trong mối quan hệ với các dân tộc trên thế giới, và như một nhà nước, Mỹ nên phê chuẩn tất cả các hiệp ước nhân quyền, các hiệp ước bảo vệ môi trường, như Thỏa thuận Paris. Chúng ta đang phải đối mặt với một chính phủ muốn thống trị thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала