Sự sống bị tàn phá: giới sinh vật học ước tính số lượng cá bị mắc kẹt vào rác

© Depositphotos.com / PaulcowellCá mập bên cạnh lưới đánh cá
Cá mập bên cạnh lưới đánh cá - Sputnik Việt Nam
Mảnh lưới vụn, dây buộc hàng và nhiều loại rác thải cỡ lớn khác có thể là cái bẫy giết chết và làm tổn thương những cư dân của đại dương.

Các nhà sinh vật học đã đánh giá mức độ nghiêm trọng của vấn đề thông qua những bài báo khoa học và thông tin đăng tải trên Twitter. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Endangered Species Research.

Đứa trẻ bơi trong bể chứa đầy chai nhựa trong chiến dịch thông tin về Ngày Đại dương thế giới ở Bangkok, Thái Lan - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học làm sáng tỏ khi nào rác thải nhựa sẽ bao phủ kín Trái Đất

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Exeter đã tìm thấy bằng chứng của hơn 1000 trường hợp động vật bị mắc kẹt vào rác, gồm nhiều loài khác nhau, chủ yếu là cá mập và cá đuối.

Thông thường, những cư dân của đại dương rơi vào bẫy vì lưới đánh cá bị bỏ lại (hoặc bị mất), cũng như bởi nhiều ngư cụ khác. Các trường hợp khác gồm có dây buộc hàng làm từ polypropylen, túi nhựa, mảnh nhựa vụn, lốp cao su, v.v.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã trích dẫn trường hợp một con cá mập mako vướng vào ngư cụ. Con cá mập vẫn tiếp tục phát triển sau đó, vì vậy, sợi dây, được bọc bằng vỏ sò, đâm vào da và làm tổn thương cột sống của nó.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng những con số ước tính này vẫn còn rất thấp, bởi vì vấn đề không được quan tâm đúng mức. Họ kêu gọi mọi người chia sẻ thông tin về động vật gặp nạn, bằng cách điền vào mẫu đơn trực tuyến đặc biệt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала