Hói ơi, từ biệt! Tóc được nuôi trong phòng thí nghiệm rồi!

CC0 / / Hói
Hói - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên, tóc được nuôi thành công trong phòng thí nghiệm. Trong đó sử dụng các tế bào gốc của bệnh nhân dưới hình thức đặc biệt tạo ra với sự hỗ trợ của công nghệ in 3D và một loại cocktail tăng trưởng. Sputnik đã đàm đạo với ông Andreas Finner phẫu thuật gia Đức chuyên về cấy tóc.

Các nhà khoa học tại ĐHTH  Columbia lần đầu tiên đạt thành công nuôi được tóc mọc dài hoàn toàn trong điều kiện phòng thí nghiệm. Để làm điều này, họ đã sử dụng các hình thức đặc biệt chuẩn bị với sự trợ giúp của máy in 3D, trong đó tóc nuôi từ tế bào gốc mọc trong ống rộng nửa milimet. Ngoài ra, ở dạng 3D, tóc được tiếp tế dinh dưỡng từ loại cocktail đặc biệt có yếu tố tăng trưởng.

Cuộc cách mạng cấy tóc? 

Với kết quả này, chí ít cũng có thể mang lại lợi ích lớn trong phẫu thuật cấy ghép, - chuyên gia nhận xét.

“Phương pháp này sẽ là cơ hội tốt lành cho nhiều bệnh nhân, bởi vì số lượng hiến tặng tóc ở phía sau đầu thường hạn chế. Chính ở những bệnh nhân trên đầu có diện tích lớn không còn tóc hoặc bị sẹo, hoặc rụng tóc sau ca chiếu xạ và hóa trị, không phải lúc nào cũng đủ đạt được lớp phủ kín da đầu. Kết quả này tất nhiên sẽ giúp đỡ nếu bây giờ thực sự có thể nuôi tóc mọc trong phòng thí nghiệm như ươm cây giống trên đồn điền, và sau đó có sẵn số lượng tóc không giới hạn”, - ông Andreas Finner tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Vấn đề liên quan đến khoảng 1/3 nam giới hoặc hơn nửa số phụ nữ từng đến cầu cứu các chuyên gia. Nói cách khác, do thiếu tóc phù hợp để cấy ghép, những người này buộc phải sống chung với những mảng “sân bay” hói trọi trên đầu. 

Bím tóc - Sputnik Việt Nam
Một phụ nữ Nga không cắt tóc 13 năm để giống công chúa Rapunzel

Theo quan điểm của ông Finner, công nghệ mới đóng vai trò không kém quan trọng trong trường hợp diện tích hói nhỏ, mà có đủ lượng tóc gáy do người khác hiến tặng. Nhân tiện, cả tóc gáy cấy ghép cũng như tóc ống nghiệm sẽ không rụng, và như lời ông Finner khẳng định, số tóc bổ sung này sẽ tồn tại suốt đời ở vị trí mới. Mảng tóc sau gáy được cấy ghép cũng như tóc nuôi trồng không bộc lộ sự yếu ớt của tế bào gốc và độ nhạy cảm của hormone”.

Một lựa chọn thay thế cho cấy ghép vẫn là phương pháp điều trị bằng thuốc ngăn ngừa rụng tóc. Nhưng ngay cả ở đây cũng có những chuyển biến:

“Chúng ta thấy rất nhiều tiến bộ mới trong lĩnh vực y học này. Ví dụ, một số chất  trung gian nhất định được chiết xuất có chức năng ngăn rụng tóc hoặc kích hoạt cho tóc con mọc trở lại”, - ông Finner nói.

“Ngoài ra, còn có những công trình nghiên cứu trong lĩnh vực trị liệu bằng tế bào gốc khi diễn ra quá trình “trẻ hóa” mái tóc bằng cách bổ sung tế bào gốc. Nhưng điều này chỉ giúp ích trong trường hợp trên đầu vẫn còn tóc. Mà nếu tóc không đủ, hiện tại chỉ cấy ghép là biện pháp cấp thời giúp phủ trống những nơi cần có tóc nhiều hơn”.

Hiện thời, bác sĩ cấy tóc gáy ở những vùng da nhẵn không có lông. Trong đó chọn những mảng da nhỏ và tóc được lấy từ ​​đó. Sau đó, ở vị trí cuối cùng, sẽ tạo những “hố lõm” li ti để cấy tóc vào. Tác dụng phụ, chẳng hạn như hình thành vẩy, đau, tê, sưng diễn ra trong một đến hai tuần. Tuy nhiên, ban đầu tóc nhú rất chậm, và chỉ “lộ diện” khoảng 6-12 tháng sau ca phẫu thuật.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала