Phát hiện ra một vấn đề mới với máy bay Boeing 737 MAX

© REUTERS / Jason Redmond / Chiếc máy bay Boeing 737 MAX trở về từ chuyến bay thử nghiệm tại Boeing Field ở Seattle, Washington
Chiếc máy bay Boeing 737 MAX trở về từ chuyến bay thử nghiệm tại Boeing Field ở Seattle, Washington - Sputnik Việt Nam
Danh sách năm vấn đề liên quan đến máy bay Boeing 737 MAX đã được Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA) gửi đến Cục hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA) và công ty sản xuất các máy bay này, Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

EASA lưu ý rằng những vấn đề này cần được khắc phục trước khi máy bay hoạt động trở lại. Cụ thể, tin đưa về một vấn đề mới, đó là không thể vô hiệu hóa chế độ lái tự động trong các tình huống khẩn cấp.

Boeing 737 MAX 8 - Sputnik Việt Nam
Boeing quyết định bồi thường cho gia đình các nạn nhân vụ tai nạn 737 MAX

Được biết rằng vấn đề này có thể dẫn đến việc các phi công không thể tự điều khiển máy bay trước thời điểm khi máy bay bắt đầu mất độ cao.

Ngoài ra, trước đó EASA đã ghi nhận các vấn đề với trimmer, trục trặc về góc tấn công, việc đào tạo phi công không phù hợp và các rủi ro liên quan đến phần mềm.

Hồi tháng 6, hơn bốn trăm phi công hàng không dân dụng được đào tạo trên máy bay Boeing 737 MAX đã đệ đơn kiện nhà sản xuất máy bay do che giấu khuyết điểm của mẫu máy bay này. Các phi công phàn nàn rằng họ đã mất thời gian và tiền bạc để theo học, và bây giờ họ buộc phải ngồi không và chịu đựng mọi khó khăn.

Boeing 737 MAX - Sputnik Việt Nam
Hơn 400 phi công kiện Boeing vì che giấu khuyết điểm của 737 MAX

Xin nhắc rằng nhiều quốc gia đã đặt câu hỏi về hoạt động của máy bay Boeing 737 MAX sau cái chết của 184 hành khách của Lion Air do tai nạn máy bay ở Indonesia năm 2018 và cái chết của 157 khách hàng và nhân viên của hãng hàng không Ethiopia trong vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia năm 2019.

Dữ liệu trong hộp đen cho thấy sự tương đồng của hai thảm họa này, sau đó người ta phát hiện ra rằng các phi công Mỹ đã khiếu nại về các vấn đề với việc điều khiển máy bay của mẫu phi cơ này.

Trong một đơn khiếu nại, phi công đã thông báo về sự bất thường trong chế độ lái tự động, dẫn đến thao tác lặn ngắn. Trong một khiếu nại khác, phi công phụ chỉ ra rằng máy bay đang nghiêng mũi sau khi chế độ lái tự động được kích hoạt khi cất cánh, và khi chế độ lái tự động bị tắt, tình hình đã trở lại bình thường.

Hiện tại, người ta tin rằng các sự cố với Boeing 737 MAX có thể đã xảy ra do lỗi trong phần mềm tự động MCAS (Hệ thống tăng cường đặc tính cơ động), có khả năng can thiệp vào việc điều khiển máy bay. MCAS có tác dụng bù đắp các tính năng thiết kế của 737 MAX, theo đó trong chuyến bay phần mũi bị nâng lên, nhưng trong một số tình huống hệ thống này hoạt động chính xác và có thể gây ra thảm họa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала