Trump cáo buộc Trung Quốc và EU thao túng tiền tệ

© REUTERS / Damir SagoljDonald Trump và Tập Cận Bình
Donald Trump và Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc và EU thao túng tiền tệ. Theo lời Trump, Hoa Kỳ cần phản ứng thích đáng, nếu không Washington sẽ vẫn là «kẻ ngốc vô công rồi nghề nhã nhặn theo dõi các nước khác tiếp tục chơi trò chơi của họ».

Tuyên bố đó trong đoạn tweet do Tổng thống Mỹ viết trên trang Twitter một ngày sau khi các ứng viên Christopher Waller và Judy Shelton được đề cử vào Hội đồng Điều hành Cục Dự trữ Liên bang (FED)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington, năm 2019 - Sputnik Việt Nam
Trump cáo buộc Trung Quốc và EU “thao túng tiền tệ”

Có thể tuyên bố này đáng lẽ phải là  lời hoan tống với các thành viên mới của Hội đồng Hội đồng Điều hành Cục Dự trữ Liên bang. Từ lâu Trump đã cáo buộc FED là nhà quản lý từ chối hạ thấp % lãi suất. Theo quan điểm của Tổng thống Mỹ, tỷ lệ 2,25-2,5% hiện nay là quá cao, và chẳng có lý do gì dành cho chính sách “siết chặt định lượng”. Dù sao chăng nữa, nền kinh tế đang phát triển, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục 3,6% trong 49 năm qua. Đồng thời, lạm phát thậm chí còn thấp hơn mục tiêu 2% của FED - chỉ là 1,5%. Vì thế,  Trump cho rằng chính sách tiền tệ siết chặt chỉ kìm hãm tăng trưởng kinh tế và đặt Hoa Kỳ vào tình thế bất lợi trước các nước khác, bởi  đồng USD  mạnh khiến hàng hóa Mỹ giảm sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Mặt khác, Trump viết đoạn tweet đầy tức giận của ông ta ngay sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố số liệu thống kê về tháng 5. Hóa ra là thâm hụt thương mại của Mỹ tăng 8,4% lên tới 55,5 tỷ USD – mức tối đa của 5 tháng trong bối cảnh nhập khẩu tăng mạnh nhất kể từ năm 2015. Trong khi đó, chính là vào tháng 5, cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bị đình trệ, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào “sổ  đen”, các công ty Mỹ bị cấm bán linh kiện và phần mềm cho khách đặt hàng Trung Quốc lớn nhất.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump: Trong số đối tác thương mại nước ngoài, Mỹ có nhiều "phàn nàn" nhất đối với Việt Nam

Thế nhưng hóa ra chính sách trừng phạt thương mại không mang lại hiệu quả. Chí ít cũng là không đạt được mục tiêu ban đầu - không giảm mất cân bằng thương mại. Do đó, Trump một lần nữa chọn biện pháp tung ra những ngôn từ hiếu chiến, cáo buộc không chỉ Trung Quốc, mà cả EU nữa về ”tội” thao túng tiền tệ. Trong khi đó, cùng tháng 5, Bộ Tài chính Hoaq Kỳ trong báo cáo nửa năm về chính sách tiền tệ của các quốc gia đối tác chính đã không xướng danh Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác là «kẻ thao túng tiền tệ». Có thể giả định rằng bây giờ Trump định xoay ra giải quyết vấn đề mất cân bằng thương mại theo cách khác – với sự hỗ trợ của thao túng tỷ giá USD, vì vậy các cáo buộc  chủ yếu nhằm gây áp lực với FED ed và cởi trói cho mình rảnh tay, - ông Hứa Tế Nguyên, Phó GĐ Trung tâm nghiên cứu tài chính quốc tế thuộc Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới (Viện Hàn lâm KHXH Trung Quốc) nói với Sputnik.

«Những lời buộc tội của Trump có mục đích hoàn toàn khác. Thực ra ông ta đang cố gây áp lực với FED khi cáo buộc EU và CHND Trung Hoa thao túng tiền tệ. Thứ nhất, số liệu thống kê kinh tế của Hoa Kỳ gần đây không được tốt đẹp thuận lợị, phần nhiều chỉ ra rằng nền kinh tế đang chịu áp lực. Và điều này là bất lợi cho Trump, người muốn tranh cử trong nhiệm kỳ tới. Nền kinh tế mạnh cũng cần cho ông ta khi đàm phán thương mại với Trung Quốc, để làm cơ sở tăng cường vị thế thương lượng của ông ta».

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Donald Trump sẽ tuyên bố chiến tranh thương mại với Việt Nam hay không?

Đồng nhân dân tệ yếu, tất nhiên, có thể giúp Trung Quốc giảm thiểu tác động tiêu cực từ lệ phí thuế do Hoa Kỳ áp đặt. Hơn thế nữa, có những lý do khách quan trong đà rơi của đồng tiền Trung Quốc, vì vậy Bắc Kinh thậm chí chẳng cần làm gì dành riêng cho việc này. Sự leo thang của cuộc thương chiến cũng như suy thoái tiền tệ ở các thị trường mới nổi nói chung đang gây áp lực lên đồng nhân dân tệ, vốn trong năm đã mấy lần tiếp cận mốc kịch tính 7 nhân dân tệ:1 USD. Tuy nhiên, cơ quan tiền tệ của Trung Quốc đã không để vượt qua ngưỡng quan trọng này. Bởi mặt khác, kế hoạch về quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và tăng thị phần của nó trong thanh toán quốc tế sẽ bị đe dọa. Do đó, kích động Trung Quốc trong cuộc chiến tiền tệ là chuyện khó thành, - theo quan điểm của chuyên gia Hứa Tế Nguyên.

 «Nếu cả hai bên tiếp tục duy trì đối thoại và tham vấn lẫn nhau, thì khả năng biến cuộc thương chiến thành cuộc chiến tiền tệ là tương đối nhỏ. Thứ nhất, kể từ tháng 3 năm ngoái, khi bắt đầu chiến tranh thương mại, đồng nhân dân tệ dao động lên xuống, không có xu thế giảm rõ ràng. Ngoài ra, do tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ với đồng USD tương đối ổn định, dao động của đồng nhân dân tệ phản ánh trước hết sự biến đổi trong tỷ giá hối đoái của đồng tiền Mỹ. Áp lực với đồng nhân dân tệ tăng lên trong quá trình  mâu thuẫn thương mại, bởi tăng độ không chắc chắn và đồng bản tệ Trung Quốc cân bằng quanh mức kịch tính 7:1. Nhưng Ngân hàng TƯ Trung Quốc đã nhiều lần can thiệp để bình ổn tỷ giá, kể cả phát hành trái phiếu ở Hồng Kông. Do đó, quyết tâm của các nhà quản lý tài chính để duy trì tỷ giá nhân dân tệ ở mức ổn định là hoàn toàn rõ ràng».

Còn FED thì có thể chịu khuất phục trước sức ép  của Trump. Tại cuộc họp tháng 6, Chủ tịch FED là Jerome Powell tuyên bố rằng đã có sự củng cố các luận chứng thiên về ủng hộ chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hơn nữa.  Bằng cách như vậy, FED bóng gió gợi ý rằng tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 7, lãi suất có thể sẽ được hạ xuống. Trong mọi trường hợp,  các thị trường đang mong đợi điều này: theo dữ liệu của tập đoàn CME Group, tất cả các nhà phân tích dự đoán rằng lợi suất sẽ giảm sau cuộc họp tháng 7 của FED, trong khi hơn 71% chuyên gia cho rằng mức giảm sẽ là 25 điểm cơ bản với mức hiện tại là 2,25% -2,5% thì  những người còn lại thậm chí dự kiến giảm đến 50 điểm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала