“Nói không với nhà thầu Trung Quốc!": "Tâm thư" của 118 văn nghệ sỹ về 2 đại dự án của đất nước

© Sputnik / Alexey Filippov / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Nguyễn Chí Dũng
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng - Sputnik Việt Nam
"Chúng ta không thể chấp nhận trao những con đường xương sống của đất nước hay bất cứ đoạn nào của những con đường này vào tay những nhà đầu tư và nhà thầu Trung Quốc”, VNF trích dẫn tâm thư của các nghệ sĩ khẳng định.

Bộ trưởng Bộ kế hoạch Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng vừa có văn bản trả lời nghệ sỹ Phó Đức Phương (đại diện cho 118 văn nghệ sỹ trong cả nước) về những kiến nghị liên quan 2 đại dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông và đường sắt cao tốc Bắc – Nam. Vậy trong “tâm thư” các văn nghệ sỹ lo lắng điều gì?

quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Tướng Trần Minh Hùng lo lắng về nhà thầu Trung Quốc: Phải nghĩ đến an ninh quốc gia khi làm cao tốc Bắc - Nam

Sau đây, xin trích đăng nguyên văn bản kiến nghị mà các văn nghệ sỹ gửi tới Bộ KH-ĐT và Bộ Giao thông vận tải (GTVT) để bạn đọc được rõ.

Cần chủ động khai thác “nội lực”

Theo thông tin từ Bộ GTVT và theo Nghị quyết 52 của Quốc hội, từ nay đến năm 2021 sẽ đầu tư 654km cho tuyến đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Cùng đó, Bộ GTVT sẽ trình Quốc hội Dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam với tổng chiều dài 1.559km. Thời gian thực hiện trong 20 năm từ 2020-250.

Là những người hoạt động trên các lĩnh vực văn hoá nghệ thuật, khoa học kỹ thuật và kinh tế xã hội, quan tâm đến vận mệnh của đất nước, chúng tôi có nhiều suy nghĩ và rất muốn đóng góp ý kiến về hai dự án này.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân - Sputnik Việt Nam
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về quan hệ với Trung Quốc: "Đảng sẽ làm tất cả để giữ gìn độc lập, chủ quyền!"

Sau khi tham khảo quan điểm của các chuyên gia có trách nhiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi xin trình bày ý kiến: “Để có nguồn vốn lớn cho đầu tư, Nhà nước nên chủ động khai thác tiềm năng, tài lực nội tại của các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trong nước, nhất là các doanh nghiệp tư nhân mà đến nay họ đã trở thành một lực lượng mạnh”, văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, nhạc sỹ Phó Đức Phương còn kiến nghị: “Cần tích cực huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong nhân dân. Đây là một kinh nghiệm quý báu mà trong nhiều năm trước chúng ta đã làm và đã khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc của đồng bào ta”.

“Nói không” với nhà thầu Trung Quốc

“Còn nếu không đủ lực, trong trường hợp cần kết hợp với doanh nghiệp nước ngoài, thì nên thận trọng cân nhắc kỹ lưỡng về mọi mặt. Đặc biệt, trong tình hình cụ thể của giai đoạn này, chúng ta không thể chấp nhận trao những con đường xương sống của đất nước hay bất cứ đoạn nào của những con đường này vào tay những nhà đầu tư và nhà thầu Trung Quốc”, văn bản nêu.

Bà Phạm Chi Lan - Sputnik Việt Nam
Bà Phạm Chi Lan: "Tôi đề nghị không chấp nhận đề xuất của Tập đoàn Trung Quốc"

Nhạc sỹ Phó Đức Phương cũng cho rằng:

“Đường bộ cao tốc và đường sắt cao tốc Bắc – Nam là hai dự án chiến lược, không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn liên quan chặt chẽ đến an ninh quốc phòng và phòng thủ phía Đông đất nước, cho nên chúng ta không thể giao cho các nhà thầu Trung Quốc dù họ đang ráo riết mời chào, cho vay vốn đầu tư và chào giá thấp hơn các nước khác”.

“Tại sao lại phải như vậy? Vì đã có quá nhiều hậu quả đến với chúng ta thể hiện tại nhiều công trình Trung Quốc cho vay và làm chủ EPC như: xây dựng các nhà máy nhiệt điện, sản xuất vật liệu xây dựng, hoá chất, gang thép Thái Nguyên, đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông....”

Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Chỉ có nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm Cao tốc Bắc Nam: “Phe cánh”, “thân hữu” , "quân xanh", "quân đỏ"

Các nghệ sĩ tha thiết:

“Với những lý lẽ trên, chúng tôi khẩn thiết kiến nghị Đảng, Quốc hội và Chính phủ cân nhắc kỹ về Dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông và Dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam, tham vấn các chuyên gia có uy tín trong và ngoài nước, cùng lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân để đưa ra các quyết sách đúng đắn về những dự án liên quan trực tiếp đến quốc kế an sinh, an ninh quốc phòng và sự phát triển bền vững lâu dài của đất nước”, văn bản nêu.

Đại diện người gửi kiến nghị là nhạc sỹ Phó Đức Phương và kèm theo đó là danh sách 118 người đang hoạt động trên các lĩnh vực văn hoá – nghệ thuật, khoa học kỹ thuật và kinh tế xã hội cùng ký vào văn bản này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала