Trung Quốc tìm cách tác động đến Hoa Kỳ

© Sputnik / Evgeny YepanchintsevKhách du lịch Trung Quốc
Khách du lịch Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sử dụng một công cụ cũ để chống lại Hoa Kỳ. Chính quyền Trung Quốc kêu gọi công dân nước mình cân nhắc kỹ lưỡng về các ưu và nhược điểm trước khi quyết định du học tại Hoa, thông báo cho họ về những nguy hiểm đang chờ đợi họ ở nước ngoài.

Ngoài ra, Bắc Kinh  đưa ra một cảnh báo tương tự cho các du học sinh Trung Quốc đang theo học tại các trường đại học Mỹ. Bằng cách này chính quyền Trung Quốc có thể giảm lượng khách du lịch Trung Quốc sang Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ cấm cửa toa tàu Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ cấm cửa toa tàu Trung Quốc

Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa và Du lịch của Trung Quốc đã công bố cảnh báo này vào tháng Sáu. Bộ Văn hóa và Du lịch cảnh báo rằng, Hoa Kỳ không còn là nơi an toàn với công dân Trung Quốc vì họ có thể trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công tội phạm. Bộ này cho biết về số lượng lớn các vụ cướp và các vụ nổ súng ở Hoa Kỳ. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lưu ý rằng, hiện có nguy cơ đe dọa công dân Trung Quốc từ phía cảnh sát Mỹ. Ví dụ, những công dân Trung Quốc tới Hoa Kỳ liên tục phải đối mặt với “sự quấy rối” của các cơ quan thực thi pháp luật dưới hình thức thẩm vấn trên biên giới và những hành động khác. Cơ quan ngoại giao kêu gọi công dân Trung Quốc tăng cường cảnh giác. Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng lên tiếng cảnh báo và lưu ý rằng, những du học sinh và học giả Trung Quốc phải đối mặt với các hạn chế thị thực nghiêm trọng ở Hoa Kỳ, bao gồm cả sự chậm trễ hoặc thậm chí từ chối cấp visa.

Sau khi bắt đầu tranh chấp thương mại giữa hai nước, du học sinh Trung Quốc tại Mỹ phàn nàn về những khó khăn trong việc xin thị thực. Một số thậm chí không thể hoàn thành chương trình học tập vì thị thực không được gia hạn. Tổng thống Trump đã đưa ra những nhận xét gay gắt và tweet rằng, cần phải làm phức tạp các thủ tục cấp visa cho sinh viên Trung Quốc nghiên cứu các chuyên ngành kỹ thuật, đặc biệt là những ngành có tầm quan trọng chiến lược đối với Hoa Kỳ, như trí tuệ nhân tạo, robot, v.v. Tuy nhiên, theo kết quả cuộc đàm phán tại Osaka, Tổng thống Mỹ lưu ý rằng, ông chào đón du học sinh Trung Quốc muốn theo học ở Hoa Kỳ. Ông bày tỏ hy vọng rằng, nhiều người trong số đó sẽ tiếp tục làm việc tại Mỹ. Và đối với những du học sinh giỏi nhất, Mỹ có thể đơn giản hóa thủ tục nhận giấy phép cư trú tại Hoa Kỳ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  với Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Hội nghị Cấp cao APEC 2018: “Nóng” căng thẳng Hoa Kỳ - Trung Quốc

Có lẽ đây thực sự là một bằng chứng của sự tan băng. Mặt khác, ông Trump được hướng dẫn bởi những cân nhắc hoàn toàn thực dụng. Du học sinh Trung Quốc là nhóm đông người nhất trong số sinh viên nước ngoài tới Mỹ, chính quyền Trung Quốc là nhà tài trợ lớn nhất cho các trường đại học Hoa Kỳ. Do đó, việc mất một nguồn thu nhập ổn định sẽ là một cú sốc nghiêm trọng. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Wang Xiaofeng từ Trung tâm Nghiên cứu Mỹ của Đại học Fudan nói:

“Trước hết, Hoa Kỳ là điểm thu hút du học sinh Trung Quốc. Các chuyến đi du lịch không chỉ là để tham quan, mà còn là những chuyến đi trại hè của sinh viên. Trong những năm gần đây, số người Trung Quốc đến các trung tâm giáo dục của Hoa Kỳ vào những  ngày nghỉ đã tăng đáng kể. Nhưng, tất cả các dịch vụ này đều tốn tiền. Chẳng hạn, chuyến đi trại hè ngắn hạn có mức giá vài nghìn, thậm chí mấy chục nghìn USD. Và những người sang học tập trong một thời gian dài phải trả 50-80 nghìn USD mỗi năm học. Nhưng vẫn có rất nhiều sinh viên như vậy. Vì vậy, rõ ràng là trong lĩnh vực này Hoa Kỳ có thặng dư thương mại với Trung Quốc. Nhưng, sau lời cảnh báo của chính quyền Trung Quốc, thu nhập của ngành du lịch Mỹ sẽ giảm đi”.

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc có thể “làm hỏng đời” Hoa Kỳ bằng cách nào?

Đối với nhiều quốc gia, khách du lịch Trung Quốc là động lực tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ nhất. Lưu lượng khách du lịch Trung Quốc đã tăng gấp mấy chục lần trong những năm gần đây: theo Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), lượng khách du lịch quốc tế có thể đạt 200 triệu người vào năm 2020.

Do đó, biện pháp hạn chế dòng khách du lịch, ngay cả không chính thức, dưới hình thức cảnh báo hoặc để nuôi dưỡng tình cảm yêu nước, là một vũ khí kinh tế nghiêm trọng trong cuộc đấu tranh với các quốc gia mà quan hệ chính trị với họ hiện là rất phức tạp do những lý do khác nhau. Ví dụ, Bắc Kinh đã sử dụng công cụ này chống Seoul để phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc, khi đó lượng khách du lịch từ Trung Quốc đã giảm gần 50%. Điều đó ngay lập tức ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty lớn nhất Hàn Quốc. Doanh số của Hyundai tại Trung Quốc đã giảm 1/3, thị phần điện thoại thông minh Samsung tại thị trường Trung Quốc đã giảm từ 8 xuống 1%. Tất nhiên, khác với Hàn Quốc, Hoa Kỳ không phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, biện pháp này cũng sẽ mang lại hiệu quả, chuyên gia Wang Xiaofeng nói.

Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ hoàn toàn ngừng cung cấp dầu cho Trung Quốc

“Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khác với Hàn Quốc, ngành du lịch Mỹ không phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Và những lời cảnh báo cho khách du lịch Trung Quốc muốn đến Hoa Kỳ là khá nhẹ. Ngoài ra, một số công dân Trung Quốc đã lên kế hoạch học tập tại Mỹ, đã xây dựng cuộc sống trên cơ sở kế hoạch này. Liệu họ phải thay đổi mọi thứ ngay bây giờ? Thật vậy, tại Mỹ đã ghi nhận một số vụ tấn công vũ trang trong khuôn viên nhà trường. Ngoài ra, Hoa Kỳ đã tăng cường kiểm tra các công dân Trung Quốc, vì vậy cảnh báo này chỉ là một biện pháp trả đũa”.

Hóa ra, những lời tuyên bố hung hăng của Hoa Kỳ chống lại công dân Trung Quốc tước đi một phần đáng kể thu nhập của chính họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала