Các nhà khoa học tìm ra cách tính tuổi thọ của các loài động vật

© Fotolia / wrobel27Voi
Voi  - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Các quan sát về đời sống động vật từ Sở thú Madrid đã giúp các nhà di truyền học Tây Ban Nha chứng minh rằng chiều dài lelomere (trình tự lặp lại của DNA ở các đầu mút nhiễm sắc thể) phản ánh tuổi thọ trung bình không chỉ của con người, mà của mọi cư dân trên hành tinh chúng ta.

Bà Maria Blasco thuộc Trung tâm Ung thư Quốc gia Madrid (Tây Ban Nha) cho biết: "Chúng tôi đã phát hiện ra một quy luật sinh học phổ quát xác định số năm, tháng hoặc ngày mà một sinh vật nhất định có thể sống. Chúng tôi có thể chứng minh rằng chiều dài telomere tạo ra tuổi thọ cho tất cả các loài động vật trên Trái đất".

con khỉ  - Sputnik Việt Nam
Con khỉ béo nhất thế giới trốn thoát khỏi trại động vật giảm cân

Theo quan điểm sinh học, các tế bào phôi và tế bào gốc phôi hầu như bất tử - chúng có thể sống gần như vô thời hạn trong môi trường sống đầy đủ và có số lần phân chia không giới hạn. Ngược lại, các tế bào của một cơ thể trưởng thành, dần dần mất khả năng phân chia sau 40-50 chu kỳ phân chia, bước vào giai đoạn lão hóa.

Các thí nghiệm đầu tiên với telomere cho thấy, chiều dài của chúng phản ánh chính xác tuổi của một người, cũng như anh ta sẽ sống được bao lâu. Căng thẳng, thói quen xấu, bệnh mãn tính và điều kiện sống khó khăn ảnh hưởng đến tình trạng của họ, đẩy nhanh quá trình rút ngắn telomere, điều này có thể giải thích tại sao trung bình người giàu sống lâu hơn tầng lớp thấp.

Jotus karllagerfeldi - Sputnik Việt Nam
Một loài nhện mới từ Úc được đặt theo tên của Karl Lagerfeld

Bà Blasco lưu ý, những khám phá này buộc các nhà sinh vật học và tiến hóa phải tranh luận về việc liệu sự phụ thuộc này có phải là đặc trưng của các cư dân khác trên Trái đất hay không và liệu có thể tính được tuổi thọ trung bình mọi loài bằng cách đo chiều dài telomere và tốc độ rút ngắn của chúng hay không.

Hóa ra, chiều dài telomere ban đầu và tốc độ rút ngắn của chúng phản ánh rất chính xác tốc độ mà chủ sở hữu của chúng chết. Ví dụ, voi và đà điểu sống trong 40-60 năm, có telomere khá ngắn, chiều dài của nó giảm chậm như ở người.

Trong khi đó, chuột và cá heo mũi chai, sống trong một thời gian tương đối ngắn so với các động vật có vú khác, lại có telomere khá dài, với độ dài giảm hàng ngàn nucleotide/năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала