2 cựu công an đánh nghi phạm dẫn đến tử vong: "Chỉ đá nhẹ, không cố ý gây chết người"

© Ảnh : Báo Giao ThôngXét xử sơ 2 cựu công an đánh người dẫn đến tử vong
Xét xử sơ 2 cựu công an đánh người dẫn đến tử vong - Sputnik Việt Nam
“Bị cáo đánh Hiếu là sai, nhưng bị cáo không cố tình gây ra cái chết cho bị hại. Bị cáo chỉ đá nhẹ vào người Hiếu. Còn ai là người gây ra cái chết cho bị hại thì do kết luận của cơ quan điều tra”, Nghĩa phân trần, báo Giao thông tường thuật từ phiên tòa.

Sáng 9/7, TAND quận Ô Môn, TP Cần Thơ mở phiên tòa sơ thẩm đưa 2 bị cáo là Bùi Đức Nghĩa (SN 1987, cựu công an viên Công an phường Phước Thới, quận Ô Môn) và Nguyễn Tuấn Anh (SN 1989, cựu công an viên, Công an quận Ô Môn) ra xét xử về tội cố ý gây thương tích sau nhiều lần tạm hoãn phiên tòa.

Nhóm thanh niên xăm trổ bao vây ô tô chở công an ở Đồng Nai - Sputnik Việt Nam
Vụ giang hồ vây đánh công an ở Đồng Nai: Hai trung tá bị đình chỉ

Theo nội dung vụ án, ngày 9/8/2018, tổ tuần tra gồm có 8 cán bộ, chiến sĩ Công an quận Ô Môn, trong đó có Nguyễn Tuấn Anh tổ chức tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Khoảng 23h30, khi đến địa phận của phường Phước Thới, quận Ô Môn, tổ tuần tra phát hiện anh Nguyễn Chí Hiếu (SN 1989, ngụ phường Trường Lạc, quận Ô Môn) điểu khiển xe mô tô lưu thông trong tình trạng lái xe chao đảo, lạng lách, biểu hiện say xỉn nên đã yêu cầu dừng lại kiểm tra giấy tờ và đo nồng độ cồn.

Anh Hiếu xuất trình giấy tờ nhưng không đồng ý cho đo nồng độ cồn nên chỉ huy tổ đã mời anh Hiếu và đưa phương tiện vi phạm về trụ sở Công an phường Phước Thới để lập biên bản vi phạm hành chính.

Các nhân viên cảnh sát ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Làm rõ thông tin “công an Cà Mau cho xã hội đen đánh người”

Tại đây, anh Hiếu đã không đồng ý ký tên vào biên bản vì cho rằng mình không vi phạm.

Lúc này, Nghĩa là cán bộ Công an phường Phước Thới được phân công trực ban tại đơn vị chứng kiến sự việc nên bức xúc và đi đến nơi anh Hiếu ngồi rồi dùng tay đánh vào mặt làm anh Hiếu té xuống ghế.

Nghĩa và Tuấn Anh đã có hành vi đánh nạn nhân cho đến khi được tổ tuần tra can ngăn. Sau đó, Tuấn Anh và cùng lực lượng của tổ tuần tra ra về còn Nghĩa vào cơ quan ngủ.

Riêng, anh Hiếu sau đó nhập viện điều trị. Đến khoảng 3h ngày 13/8/2018, nạn nhân tử vong.

Tại phiên tòa, Nghĩa khai có đánh vào mặt, dùng chân đạp vào bụng, lên gối trúng bụng của nạn nhân. Tuy nhiên, bị cáo Nghĩa vẫn một mực cho rằng việc đánh anh Hiếu chỉ là nhằm mục đích hù dọa cho bị hại sợ mà ra về.

“Bị cáo đánh Hiếu là sai về yếu tố nghiệp vụ. Trong hoàn cảnh đã khuya, bị hại lại gây rối. Bị cáo đánh Hiếu nhằm mục đích chỉ để hù dọa để Hiếu đi về chứ không phải cố ý gây thương tích. Lực đánh không đủ gây ra cái chết cho Hiếu. Việc Tuấn Anh đánh Hiếu là xảy ra bên ngoài.

Bùi Đức Nghĩa (áo thun) và Nguyễn Tuấn Anh tại phiên tòa - Sputnik Việt Nam
Vụ hai công an đánh người đến chết: Xuất hiện tình tiết mới

Bị cáo thấy Tuấn Anh đá trúng vào bụng Hiếu. Bị cáo la Tuấn Anh, “đánh không có nghiệp vụ gì hết, đánh chết con người ta bây giờ”… Bị cáo mong muốn làm rõ, giám định cái chết của anh Hiếu là do phần lỗi của ai nhiều hơn để chịu trách nhiệm”, bị cáo Nghĩa nói.

Về phần bị cáo Tuấn Anh cũng thừa nhận rằng có đánh anh Hiếu, tuy nhiên chỉ đá trúng vào chân và cánh tay của nạn nhân chứ không đá trúng phần hông như cáo trạng quy kết.

“Bị cáo đánh Hiếu là sai, nhưng bị cáo không cố tình gây ra cái chết cho bị hại. Bị cáo chỉ đá nhẹ vào người Hiếu. Còn ai là người gây ra cái chết cho bị hại thì do kết luận của cơ quan điều tra”, Nghĩa phân trần.

“Bị cáo khai trong quá trình điều tra là bức xúc nên mới đá Hiếu. Ngày hôm nay, tại phiên tòa, bị cáo khai là đá nhẹ. Đang bức xúc sao có thể đá nhẹ được?”, trước phần trình bày của Nghĩa, vị chủ tọa phiên tòa phân tích.

Các bị cáo được đưa ra xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận - Sputnik Việt Nam
Chấn động dư luận: Công an đánh chết người tại nhà giam lĩnh án

Liên quan đến bản Kết luận giám pháp y về nguyên nhân cái chết của bị hại và bản Kết luận giám định pháp y của Phân viện tại TP Hồ Chí Minh cho rằng có sự mâu thuẫn. Giám định viên được triệu tập đến phiên tòa để làm rõ vấn đề này.

Theo Giám định viên, các bản kết luận này có nội dung giống nhau, nguyên nhân dẫn đến cái chết của bị hại đó là do đứt tá tràng đoạn D3, dẫn đến suy đa cơ quan. Bản Kết luận giám định pháp y về tử thi của Trung tâm pháp y Sở y tế TP Cần Thơ là bản kết luận cuối cùng, mang tính chính xác nhất. Còn bản kết luận giám định pháp y của Phân viện tại TP Hồ Chí Minh là căn cứ trên hồ sơ của Trung tâm pháp y Sở y tế TP Cần Thơ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала