Cháy rừng xuyên đêm ở Hà Tĩnh, núi Nầm tan hoang

© Ảnh : Người đưa tinCháy rừng núi Nầm (Hương Sơn, Hà Tĩnh)
Cháy rừng núi Nầm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) - Sputnik Việt Nam
Dù đám cháy hiện đã được khống chế nhưng rất nhiều ha rừng trên địa bàn huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đã bị tan hoang sau đêm bị lửa bủa vây. Thời tiết nắng nóng, nếu chủ quan, ngọn lửa có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào, Người đưa tin ghi nhận.

Sau một đêm vất vả cứu rừng, vụ cháy tại núi Nầm nằm trên địa bàn hai xã Sơn Châu và Sơn Thủy, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cơ bản đã được khống chế vào rạng sáng 9/7. Tuy nhiện hậu quả đã khiến nhiều ha rừng bị thiêu rụi, cây cối úa vàng, chỉ còn lại cảnh tan hoang.

Lửa đang cháy ở rừng keo tràm ở phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà.  - Sputnik Việt Nam
Rừng Hà Tĩnh lại cháy lớn, hàng trăm người nỗ lực dập lửa

Để ngọn lửa tránh bùng phát trở lại, hiện nay lực lượng chức năng đang túc trực, theo dõi thường xuyên.

Ông Cù Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Sơn Châu cho biết:

 “Hiện chưa thể thống kê được số rừng bị thiệt hại do cháy. Nhưng một số rừng thông và keo của người dân và rừng của BQL rừng phòng hộ Ngàn Phố bị cháy nhiều. Đến khoảng 3h30 ngày 9/7 ngọn lửa đã được khống chế. Hiện lực lượng chức năng đang cử các tổ túc trực tại các điểm có thể xảy ra cháy để kịp thời ứng phó khi lửa rừng bùng phát trở lại”.

Được biết, vào đêm 8/7 ngọn lửa bùng phát trở lại rồi cháy lan ra cả đồi thông lớn, đe dọa hàng chục hộ dân sống dưới chân núi Nầm (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Hơn 500 người xuyên đêm dập lửa, khống chế đám cháy để cứu rừng, sơ tản dân.

© Ảnh : Tuổi TrẻSuốt đêm cứu rừng cháy đỏ đất đỏ trời ở Hà Tĩnh
Cháy rừng xuyên đêm ở Hà Tĩnh, núi Nầm tan hoang - Sputnik Việt Nam
Suốt đêm cứu rừng cháy đỏ đất đỏ trời ở Hà Tĩnh

Do đồi núi cao, địa hình hiểm trở khiến xe cứu hỏa không thể tiếp cận hiện trường. Lực lượng chữa cháy phải mang theo máy phụt, dao rựa để tạo đường băng và dập lửa. Đám cháy nằm trên đỉnh núi nên phải đi bộ hơn 30 phút mới có thể tiếp cận được.

Xe chữa cháy rừng độc đáo PM-160 - Sputnik Việt Nam
Nga giới thiệu xe chữa cháy rừng độc đáo PM-160

Suốt đêm 8/7, người dân sống tại khu vực bị ảnh hưởng thấp thỏm, lo sợ trước nguy cơ ngọn lửa sẽ thiêu rụi các ngôi nhà. Ngay trong đêm người dân đã cùng nhau sơ tán người và của đến khu vực an toàn.

Trước đó, huyện Hương Sơn có tới 6 xã diễn ra sự cố cháy rừng gồm: Sơn Tân, Sơn Trung, Sơn Tiến, Sơn Lệ, Sơn Hàm và thị trấn Phố Châu. Hiện chưa thống kê được số liệu về thiệt hại cụ thể do cháy rừng tại khu vực này.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết:

“Suốt đêm qua, ngọn lửa tại núi Nầm đã bùng phát trở lại, người dân khu vực ảnh hưởng buộc phải vội ôm đồ sơ tán cả đêm. Hơn 500 người đã đoàn kết cùng nhau cứu rừng. Như vậy, tính từ đầu năm có tới 19 điểm phát lửa, và có tới 4 vụ cháy lớn. Hàng trăm ha rừng đã bị ảnh hưởng”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала