Bệnh viện đầu tiên đạt chứng nhận ISO quốc tế về chạy thận nhân tạo

© Ảnh : Đinh Hằng – TTXVN Nhân viên y tế, kỹ thuật viên của Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh vận hành hệ thống lọc máu nhân tạo.
 Nhân viên y tế, kỹ thuật viên của Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh vận hành hệ thống lọc máu nhân tạo.  - Sputnik Việt Nam
Ngày 10/7, Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh đã được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, TTXVN cho hay.

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Bách, Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Thống Nhất cho biết: Sau nhiều năm nỗ lực, đơn vị đã được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) cấp chứng nhận đạt chuẩn ISO 9001:2015.

TS Vũ Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) - Sputnik Việt Nam
Phát biểu sốc của Vụ trưởng: Bộ Y Tế đề nghị khôi phục giám định nguyên nhân gây tử vong​ vụ chạy thận

Chuẩn ISO là quy trình nhằm tránh rủi ro trong những tai biến y khoa, đặc biệt về quy trình thận lọc máu.

Theo đó, chuẩn ISO phân rõ ràng vai trò và nhiệm vụ của mỗi người trong quy trình; hướng đến sự an toàn cho bệnh nhân, giúp người bệnh cải thiện được chất lượng lọc máu trong chạy thận nhân tạo và ổn định hơn về mặt pháp lý nếu có “bất thường” xảy ra.

Hiện trung bình mỗi ngày Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Thống Nhất có 30 bệnh nhân điều trị nội trú và có 80 bệnh nhân chạy thận.

Để đạt chuẩn này, Khoa đã xây dựng quy trình tại Đơn nguyên Thận nhân tạo một cách rõ ràng, xuyên suốt, được giám sát chặt chẽ từ đầu vào đến đầu ra, có những rủi ro nào, ai sẽ là người chịu trách nhiệm chính hoặc người có liên quan khi rủi ro nhằm tránh những nguy cơ tai biến có thể xảy ra.

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương - Sputnik Việt Nam
Lộ thông tin 'sốc' đầu tiên vụ án chạy thận: Không ai cảnh báo bác sĩ máy RO chưa sửa xong

ISO 9001 là chứng nhận về hệ thống quản lý chất lượng quốc tế do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành. Đây là nền tảng giúp tổ chức, doanh nghiệp quản lý các quá trình trong hoạt động của mình.

Hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 đang được ứng dụng rộng rãi cho hơn một triệu tổ chức, doanh nghiệp tại 178 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. ISO 9001:2015 là phiên bản quốc tế mới nhất và cũng là hệ thống tập trung nhiều phiên bản mới về kiểm soát chất lượng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала