Người Đức đáp lại lời kêu gọi phá bò Tượng đài Chiến thắng gần Prokhorovka như thế nào?

© Sputnik / Yuriy Abramochkin / Chuyển đến kho ảnhTượng đài Chiến thắng trên Cánh đồng Prokhorovsky
Tượng đài Chiến thắng trên Cánh đồng Prokhorovsky - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Độc giả của tờ báo Đức Die Welt chỉ trích lời kêu gọi phá bỏ Tượng đài Chiến thắng trên Cánh đồng Prokhorovsky, được thể hiện trong một bài viết của nhà báo Sven Felix Kellerhoff.

Trong tài liệu của mình, tác giả khẳng định rằng không có trận chiến lớn nào diễn ra tại Prokhorovka, và Hồng quân đã không chiến thắng tại đó. Để làm bằng chứng, tác giả trích dẫn phát hiện của một nhà sử học quân sự Đức, Đại tá đã nghỉ hưu Karl-Heinz Frizer, và nhà nghiên cứu người Anh Ben Wheatley, người đã phát hiện ra bức không ảnh chiến trường do máy bay Đức thực hiện gần Prokhorovka, trong những tài liệu lưu trữ của Mỹ.

«Trên thực tế, 186 xe chiến đấu Đức đã chiến đấu chống lại 672 xe của Liên Xô, và buổi chiếu cùng ngày hôm đó đã thiệt hại 235 xe tăng Hồng quân và 5 chiếc xe Wehrmacht (quân đội Đức)” , nhà báo cho biết.

Phản ứng của độc giả

Tuy nhiên, nhiều độc giả lưu ý mặc dù dữ liệu về tổn thất khác nhau tùy thuộc vào nguồn, nhưng không thể hủy bỏ chiến công vĩ đại của những người lính. Các bình luận chỉ ra tác giả rõ ràng không hiểu ý nghĩa của đài tưởng niệm và tượng đài.

"Tượng đài có khả năng duy trì ký ức về những người đã chết trong thảm họa này", người dùng có biệt danh Good News viết.

"Dù sao, chúng ta mắc nợ quân đội Liên Xô rất nhiều vì sự điên rồ này, cuộc chiến đã kết thúc ... Không có quân đội Liên Xô, điều này không thể xảy ra", Ute G.

"CẢM ƠN HỒNG QUÂN và các nước đồng minh đã giải phóng chúng ta khỏi khủng bố Đức quốc xã. Hãy để cho các di tích được yên ổn", michaim viết.

"Việc xây dựng Tượng đài Chiến thắng được giải thích bởi thực tế những người đã chết là thành phần của Hồng quân chiến thắng, và mỗi  hoạt động quân sự cần phải giữ gìn sự bất tử", Klaus Keller nhấn mạnh.

"Trong bài hát tiếng Nga về chiến thắng này có câu " Ngày lễ với nước mắt. "Họ đã trả giá rất cao cho chiến thắng này, và điều này làm cho nó đặc biệt có giá trị đối với nước Nga," WO-Leser W. kết luận.

© Sputnik / Yuriy Abramochkin / Chuyển đến kho ảnhTượng đài Chiến thắng trên Cánh đồng Prokhorovsky
Người Đức đáp lại lời kêu gọi phá bò Tượng đài Chiến thắng gần Prokhorovka như thế nào? - Sputnik Việt Nam
Tượng đài Chiến thắng trên Cánh đồng Prokhorovsky

Trận chiến Prokhorovka

Trận chiến Prokhorovka - cuộc đối đầu giữa các đơn vị Wehrmacht và quân đội Liên Xô trong giai đoạn phòng thủ của chiến dịch Kursk. Xảy ra vào ngày 12 tháng 7 năm 1943 trên mặt phía nam vòng cung Kursk ở dải mặt trận Voronezh.

Cả hai bên đều không thể đạt được mục tiêu đặt ra vào ngày 12 tháng 7: Người Đức không thể chiếm được Prokhorovka, vượt qua tuyến phòng thủ Hồng quân và tiến vào chiến trường, còn quân đội Liên Xô không hoàn thành nhiệm vụ bao vây nhóm địch quân.

Để tưởng nhớ những người đã chết tại Prokhorovka, nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng, vào năm 1995, một tượng đài đã được khai trương tại địa điểm diễn ra chiến trận - Tháp chuông, cũng như Nhà thờ Thánh Tông đồ Petr và Pavel, hợp nhất thành một khu bảo tồn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала