Gruzia tính toán thiệt hại trong trường hợp bị Nga cấm vận hoàn toàn

Ở đây nói về số tiền thu được từ khách du lịch, xuất khẩu rượu vang, nông sản và nước khoáng.

Trong trường hợp Moskva áp đặt lệnh cấm vận hoàn toàn đối với Tbilisi, thiệt hại cho phía Gruzia sẽ lên tới khoảng 1,5 tỷ USD, theo Bộ trưởng Kinh tế và Phát triển bền vững Gruzia Natia Turnava.

«Nếu một lệnh cấm vận được áp đặt, may mắn là điều đó không xảy ra, tổng thiệt hại sẽ vào khoảng 1,5 tỷ USD», Bộ trưởng Natia Turnava cho biết.

Biểu tình chống kênh truyền hình Rustavi 2 ở Tbilisi - Sputnik Việt Nam
“Kẻ khiêu khích khét tiếng”. Các thế lực bên ngoài muốn gây chia rẽ Gruzia với Nga

Theo bà Tornava, ở đây nói về 750 triệu đô la từ khách du lịch mà Gruzia dự định thu được cho đến cuối năm nay, cũng như thu nhập từ xuất khẩu rượu vang, nông sản và nước khoáng. Ngoài ra, năm 2018 600 triệu đô la đã được chuyển về Gruzia - số tiền tương tự cũng được dự kiến ​​trong năm nay.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng sự thiếu hụt khách du lịch thực sự đã được cảm nhận - mọi người đã hủy rất nhiều đơn đặt phòng khách sạn.

Trước đó, bà Natia Turnava đã nói về mong muốn duy trì thương mại với Moskva.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
“Giành chiến thắng Nốc ao”: Người Gruzia đánh giá cao quyết định của ông Putin về biện pháp trừng phạt

Cần nhắc lại kể từ ngày 20 tháng 6, tại Tbilisi đã diễn ra các cuộc biểu tình chống Nga do sự xuất hiện của một phái đoàn Nga tại quốc hội. Sau đó, tổng thống Gruzia đã cáo buộc Nga tổ chức các cuộc bạo loạn và gọi Nga là kẻ thù.

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh ngừng các tuyến bay hàng không đến Gruzia từ ngày 8/7 vì mối đe dọa đối với sự an toàn của người Nga. Tổng thiệt hại từ việc dừng các chuyến bay giữa hai quốc gia, Gruzia ước tính khoảng 200 triệu - 300 triệu đô la.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала