Liệu thanh toán di động ở Trung Quốc có "sống được" trên thế giới?

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhTrung Quốc
Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc - nước dẫn đầu thế giới trong việc thực hiện thanh toán di động. Hiện giờ hơn 80% dân số sử dụng dịch vụ này trong cuộc sống hàng ngày, còn các quốc gia khác mới bắt đầu khám phá thị trường.

Tuy nhiên, việc áp dụng kinh nghiệm Trung Quốc sang thị trường các nước khác không phải lúc nào cũng diễn ra tốt đẹp.

Visa và Mastercard  - Sputnik Việt Nam
Vì sao Visa và Mastercard không thâm nhập được vào thị trường Trung Quốc?

Chỉ 10-15 năm trước, Nhật Bản có thể được coi là nước tiên phong về công nghệ không thể tranh cãi ở châu Á. Ở các thành phố lớn, hầu hết mọi người dân đều có điện thoại di động, máy tính cá nhân loại nhỏ và nhiều loại thiết bị điện tử khác. Trung Quốc vào thời điểm đó đã bị tụt hậu: sự phổ biến Internet ở nước này năm 2005, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, là khoảng 8,5% và số người dùng điện thoại di động không vượt quá 350 triệu người. Tỷ lệ tiền mặt trong thanh toán  nội địa là gần 90%.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi với sự lan rộng điện thoại thông minh và Internet di động. Theo số liệu của Trung tâm thông tin mạng Trung Quốc (CNNIC), năm 2018 số người dùng điện thoại thông minh ở Trung Quốc đã vượt quá 800 triệu. Chỉ trong 5 năm, theo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, khối lượng thanh toán di động ở Trung Quốc đã tăng 27 lần và năm 2018 lên tới 41 nghìn tỷ USD.

Điều đáng nói là tại các quốc gia khác, nơi hệ thống ngân hàng ban đầu phát triển hơn, lại bắt đầu tụt hậu so với Trung Quốc. Tại Nhật Bản, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt không vượt quá 20% và chính quyền nước này đặt ra nhiệm vụ tăng gấp đôi con số này vào năm 2025. Để đạt được mục tiêu này, họ quyết định đi theo con đường của Trung Quốc. Chuỗi bán lẻ lớn nhất 7-Eleven, có thể nhìn vào sự thành công của Alipay và Wechatpay, đã ra mắt hệ thống 7pay của riêng mình. Tuy nhiên, chỉ sau 4 ngày khởi động, tài khoản của hơn 900 khách hàng đã bị hack. Bọn lừa đảo đã  lấy cắp bất hợp pháp khỏi hệ thống khoảng 55 triệu yên (hơn 500 nghìn USD). Hoạt động của hệ thống đã bị đình chỉ.

Điện thoại thông minh - Sputnik Việt Nam
Giới thiệu hệ thống thanh toán tại Nga bằng cách sử dụng số điện thoại di động

Hóa ra hệ thống bảo mật 7pay được thiết kế vội vàng, vì vậy ví điện tử của người sử dụng là miếng mồi dễ dàng cho những kẻ lừa đảo Internet. Kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy, với sự quan tâm đúng mức, các hệ thống thanh toán di động có thể khá an toàn, mặc dù không phải không có rủi ro cụ thể liên quan đến việc thực hiện các giao dịch tài chính qua Internet. Ở Trung Quốc, đã có trường hợp người ta gửi nhầm tiền vào tài khoản giả mà không thể hủy bỏ. Thậm chí còn có trường hợp khi sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt, họ đã mở khóa chiếc điện thoại mà chủ sở hữu đang ngủ và chuyển tiền từ ví điện tử của chủ tài khoản. Dù vậy, thanh toán di động rất thuận tiện cho cả người mua  lẫn người bán, chuyên gia Bian Yongzu của Đại học Nhân dân Bắc Kinh nói với Sputnik.

 “Các khoản thanh toán  di động dựa trên công nghệ Internet và phần mềm được phát triển đặc biệt, do đó, tùy thuộc vào nhu cầu khác nhau của người dùng, chúng có thể cung cấp các chức năng khác nhau. Ví dụ như sử dụng điện thoại di động, bạn có thể thanh toán hóa đơn khí đốt, nước, điện, mua hàng qua các ứng dụng. Phương thức như vậy có thể đáp ứng nhu cầu cuộc sống đa dạng nhất của người dùng. Còn thanh toán bằng thẻ là một quá trình khó khăn, cần phải đích thân đến cửa hàng. Điều đó nói lên việc phạm vi thanh toán thẻ bị hạn chế.

Ngoài ra, việc sử dụng thanh toán di động giúp giảm đáng kể chi phí. Đối với dịch vụ giao dịch thẻ, phải tốn kém một khoản hoa hồng lớn. Ngoài ra, cần phải có  pos – terminal đầu cuối, cái đó cũng tốn tiền. Còn đối với thanh toán di động, trên thực tế, không cần đến cơ sở hạ tầng bổ sung. Điều này cho phép tiết kiệm chi phí.

Một cửa hàng ở Khánh Hòa cho phép du khách thanh toán qua WeChat Pay. - Sputnik Việt Nam
Rủi ro lớn khi cửa hàng Việt thanh toán bằng ví điện tử Trung Quốc

Cuối cùng, thanh toán di động tạo ra các hoạt động kinh tế mới. Những người ủng hộ thanh toán di động ngày càng giàu có hơn. Họ mở các doanh nghiệp mới, phát minh ra các phương thức mới để sử dụng thanh toán di động, nhìn thấy nhu cầu, nghĩa là tạo ra các dịch vụ mới. Ngoài ra, thanh toán di động cho phép tích lũy dữ liệu lớn. Dữ liệu này được sử dụng trên cơ sở phát triển trí tuệ nhân tạo, công nghệ 5G. Thanh toán di động hợp nhất người dùng, thương nhân, logistic (hậu cần) thành một hệ thống lớn duy nhất. Và hệ thống này có thể tạo ra các nguyên tắc quản lý kinh tế mới".

Có lẽ đó là lý do tại sao các quốc gia với hệ thống ngân hàng ban đầu khá phát triển, không giống như Trung Quốc, cũng muốn triển khai thanh toán di động. Ngoài Nhật Bản, Nga cũng sẽ thử nghiệm giới thiệu thanh toán qua mã QR. Ngân hàng Trung ương Liên Bang Nga thông báo rằng từ ngày 30 tháng 8 sẽ bắt đầu thử nghiệm thanh toán QR trong khuôn khổ Hệ thống thanh toán nhanh do họ tạo ra. Chuyển khoản từ cá nhân sang pháp nhân, được gọi là thanh toán C2B, sẽ cập nhật tại một số cửa hàng bán lẻ. Đầu tiên, thanh toán sẽ được kiểm tra qua mã QR tĩnh (cố định) , khi chính người trả tiền phải nhập số tiền thanh toán sau khi quét mã. Sau đó sẽ qua mã QR động, được hình thành dựa trên số tiền mua, ví dụ, trên màn hình máy tính tiền trong cửa hàng.

© Sputnik / Maksim Blinov / Chuyển đến kho ảnhMã code QR
Liệu thanh toán di động ở Trung Quốc có sống được trên thế giới? - Sputnik Việt Nam
Mã code QR

Để thu hút các nhà bán lẻ sử dụng hệ thống mới, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ cung cấp một số lợi ích nhất định. Ví dụ, hoa hồng sử dụng dịch vụ với các nhà bán lẻ trong những tháng đầu tiên sẽ là 0%, và sau đó, như Ngân hàng Trung ương hứa, sẽ chỉ vào khoảng 0,5%, thấp hơn đáng kể so với mức 1,5-2% cho dịch vụ giao dịch bằng thẻ. Mặt khác, bạn cần bằng cách nào đó thu hút người tiêu dùng. Thành công của Trung Quốc chỉ có thể được lặp lại nếu toàn bộ hệ sinh thái được tạo ra cùng với các dịch vụ thanh toán di động, nơi sẽ thuận tiện để sử dụng các khoản thanh toán này, Bian Yongzu nói.

ATM - Sputnik Việt Nam
70 triệu thẻ từ nội địa Việt Nam có nguy cơ lọt vào tầm ngắm của hacker

“Một điều rất quan trọng là việc tạo ra hệ sinh thái thương mại điện tử chính thức và tích hợp hệ thống thanh toán di động vào đó. Nếu không có hệ sinh thái cao cấp thì việc mở rộng thanh toán di động sẽ vô cùng khó khăn. Vì vậy, ở đây bạn có thể mượn kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc xây dựng một thị trường thương mại điện tử. Xét cho cùng, thanh toán di động chỉ là một liên kết trong chuỗi. Nhưng để hoạt động bình thường, cần có một cơ sở rộng lớn của các chuỗi sản xuất. Đó là lý do tại sao các hệ thống thanh toán di động của Trung Quốc đang phát triển rất tốt. Chúng tôi không ngừng phát triển thương mại điện tử, cơ sở hạ tầng phù hợp, khung pháp lý, hậu cần. Do đó, trước khi áp dụng kinh nghiệm của chúng tôi trong việc phát triển thanh toán di động, trước tiên các nước nên tạo ra một cơ sở thương mại điện tử đáng tin cậy”.

Hiện tại, đối với người dùng Nga, những lợi thế của thanh toán bằng mã QR có vẻ không rõ ràng. Để thanh toán mua hàng trên Internet, thẻ ngân hàng được chấp nhận ở mọi nơi. Trong phần lớn các cửa hàng trên toàn quốc, các thiết bị đầu cuối pos -  terminal đã được lắp đặt. Các ngân hàng cung cấp các dịch vụ fintech (công nghệ tài chính) khác nhau qua các ứng dụng di động bao gồm thanh toán ngay các tiện ích và hóa đơn cho các dịch vụ truyền thông. Ưu điểm không thể chối cãi của thanh toán QR là bạn không cần phải mang theo thẻ, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh. Thời gian sẽ cho thấy những ưu điểm này sẽ quyết định thế nào đến các thị trường khác để làm chủ công nghệ thanh toán mới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала