Trump nói Trung Quốc nuốt lời, không mua nông sản của Mỹ

© AFP 2023 / Jim WatsonTổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington, năm 2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington, năm 2019 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói Trung Quốc không mua nông sản của Mỹ, như đã hứa.

Trước đó, Trung Quốc cho biết họ sẵn sàng tích cực tăng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp và tài nguyên năng lượng từ Mỹ để giảm mất cân bằng thương mại.

"Trung Quốc đã không giữ lời, không mua nông sản từ những người nông dân xuất sắc chúng tôi, mà trước đó họ hứa sẽ làm điều đó. Tôi hy vọng họ sẽ bắt đầu thực hiện sớm!" Trump đã viết trên Twitter.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung cuối cùng đã kết thúc vào giữa tháng 5 nhưng không có kết quả, trong bối cảnh Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Hoa Kỳ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên tới khoảng 200 tỷ USD.

Donald Trump và Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Trump cáo buộc Trung Quốc và EU thao túng tiền tệ

Tổng thống Mỹ cũng ra lệnh bắt đầu quá trình tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, ước tính trị giá khoảng 300 tỷ USD. Đáp lại, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết Bắc Kinh từ ngày 1/6, đã áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ với số tiền 60 tỷ USD.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước đó đã gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Osaka, khi đó ông tuyên bố Hoa Kỳ đã sẵn sàng để đạt tới thỏa thuận thương mại mà hai bên chấp nhận được. Ngoài ra, theo Tân Hoa Xã, phía Mỹ, sau kết quả của cuộc họp, cho biết sẵn sàng không đưa ra những mức thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала