VCCI không đồng tình đề xuất tăng lương tối thiểu từ 6,5-8,1%

© Ảnh : Danh Lam – TTXVNDây chuyền sản xuất các thiết bị điện, điện tử tại Công ty cổ phần Thiết bị điện VI-NA-SI-No (VSEE JSC) tại khu công nghiệp Long Hậu (Long An).
Dây chuyền sản xuất các thiết bị điện, điện tử tại Công ty cổ phần Thiết bị điện VI-NA-SI-No (VSEE JSC) tại khu công nghiệp Long Hậu (Long An).  - Sputnik Việt Nam
Mặc dù Chính phủ quy định lương tối thiểu năm 2019 tăng 5,3% so với năm 2018, nhưng nhiều doanh nghiệp đã trả mức lương tối thiểu trên 6%. Vì vậy, trong năm 2020, mức lương không thể tăng cao như đề xuất của phía Công đoàn, báo Thanh Niên thông tin.

Đây ý kiến của ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho trước phiên đàm phán vòng 2 Hội đồng tiền lương quốc gia diễn ra vào chiều nay, 11.7, tại Hà Nội.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Vingroup  - Sputnik Việt Nam
Hé lộ mức lương của các tỷ phú USD Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp trả lương tối thiểu trên 6%

Đại diện VCCI cho biết đã tham khảo 3 phương án của Tổng LĐLĐ Việt Nam với mức tăng từ 6,5-8,1%. Tuy nhiên, ông Hoàng Quang Phòng khẳng đinh, đại diện giới chủ sử dụng lao động tiếp tục bảo lưu quan điểm như trong phiên họp cách đây 1 tháng, VCCI chỉ đồng ý đề xuất tăng không quá 2%.

Ông Phòng chia sẻ:

“Hiện nay, có tới 72,5% doanh nghiệp đã trả lương tối thiểu tăng trên 6%. Qua thảo luận và nghiên cứu tình hình, chúng tôi thấy rằng, lương tổi thiểu cần phải tăng để động viên tinh thần làm việc cho người lao động. Tuy nhiên, không thể tăng như Tổng LĐLĐ Việt Nam kỳ vọng, bởi như vậy vượt quá năng lực chi trả của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh và các khoản chi phí khác…”.

Ông Phòng cũng cho biết thêm, tùy theo tình hình phiên đàm phán vòng 2, có thể VCCI sẽ có những điều chỉnh hợp lý. Tuy nhiên, con số là bao nhiêu thì chưa thể bật mí.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Hé lộ mức lương Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam năm 2019

Đại diện VCCI cũng cho rằng, vấn đề mấu chốt cần được làm rõ là khái niệm mức sống tối thiểu. Hiện nay cách hiểu giữa các bên còn khác nhau dẫn đến việc đề xuất các mức lương còn vênh nhau.

Có thể sẽ tăng trên 5%?

Trước phiên đàm phán thứ 2, ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, nhận định mức lương tối thiểu vùng năm 2020 nên hài hòa giữa các bên chủ sử dụng lao động và người lao động, mức tăng khoảng 5 - 5,5% là hợp lý.

“Người lao động mong muốn hưởng mức lương cao hơn nhưng người sử dụng lao động có cái khó bởi vì chưa biết được Quốc hội có đồng ý cho tăng số giờ làm thêm không, trong khi năng suất lao động không tăng, sức cạnh tranh lớn. Nếu tăng cao chi phí đầu vào, trong đó có lương cho người lao động, mức đóng bảo hiểm xã hội… cũng tăng. Trong khi, giá thành đầu ra không thay đổi hoặc thay đổi rất ít nên chủ các doanh nghiệp nhỏ hoặc doanh nghiệp thâm dụng lao động lo lắng rất nhiều. Cho nên, mức tăng lương vừa bảo đảm lương thực tế có cải thiện, vừa bảo đảm sức khỏe của doanh nghiệp, tương ứng với mức tăng năng suất lao động và bảo đảm yêu cầu của Nghị Quyết T.Ư, ông Huân bày tỏ.

Nhà máy Thuong Dinh Shoe tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Lương tối thiểu của Việt Nam đang ở mức thấp nhất trong khu vực

Là “trọng tài” cần cân nảy mực tại Hội đồng tiền lương quốc gia, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia, chia sẻ:

"Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng tiền lương quốc gia đang tính toán, tăng lương tối thiểu khoảng 5% so với năm 2019, sẽ đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động vào năm 2020.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала