Chủ tịch Quốc hội Việt Nam hội kiến Tổng Bí thư Tập Cận Bình: Thúc đẩy quan hệ qua các chuyến thăm cấp cao

© Ảnh : Trọng Đức - TTXVNChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Chiều 12/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương, TTXVN đưa tin.

Trong chương trình thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, chiều 12/7, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Hai Chủ tịch Quốc hội dự chương trình nghệ thuật Nhịp cầu hữu nghị. - Sputnik Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác thực chất Việt - Trung

Thời Đại thông tin thêm, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 11/7, tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm, làm việc với các cán bộ nhân viên Đại sứ quán và có cuộc gặp gỡ với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã nghe Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi báo cáo tình hình công tác của Đại sứ quán. Thời gian qua, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tăng cường, củng cố tình hữu nghị truyền thống; tăng cường tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước; thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Trung Quốc không ngừng được củng cố, phát triển và đi vào chiều sâu; đóng góp tích cực, hiệu quả vào công tác bảo vệ chủ quyền của đất nước…

Đại sứ quán đã tập trung nguồn lực làm tốt công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển.

Công tác ngoại giao văn hóa được đẩy mạnh, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và Trung Quốc. Đại sứ quán luôn cố gắng phấn đấu thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy của cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc. Công tác bảo hộ công dân luôn được quan tâm và đẩy mạnh.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc  - Sputnik Việt Nam
"Trung Quốc nên gần gũi hơn với Việt Nam”

Đại sứ quán luôn duy trì và tăng cường quan hệ hợp tác với ngoại giao đoàn tại Bắc Kinh…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng đến thăm, gặp gỡ, trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Trung Quốc, trong đó có các hội đoàn người Việt Nam và đông đảo lưu học sinh đang học tập tại Bắc Kinh.

Thông báo về mục đích chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh chuyến thăm được thực hiện nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc và tăng cường hợp tác với Nhân đại toàn quốc Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc sẽ tiếp tục cố gắng vượt qua khó khăn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Quốc hội; Tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh của Việt Nam với nước bạn thúc đẩy hợp tác hơn nữa quan hệ láng giềng, hữu nghị Việt Nam Trung Quốc nói chung, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Nhân đại Trung Quốc nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc

Nhấn mạnh vai trò của ngoại giao nghị viện trong công tác đối ngoại, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tích cực thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nhân đại toàn quốc Trung Quốc; giữa Hội đồng nhân dân và Nhân đại các địa phương hai nước.

Nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, việc thành lập các hội đoàn người Việt Nam tại Trung Quốc là điều kiện tốt để bà con gặp gỡ, trao đổi, giao lưu… Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó đồng bào ở Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc luôn tuân thủ và chấp hành nghiêm pháp luật của nước sở tại; thường xuyên liên lạc với Cơ quan đại điện của Việt Nam ở nước sở tại để tiếp cận các thông tin mới về tình hình đất nước; tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, hướng về cội nguồn, chung tay xây dựng mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc bền vững.

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamCờ quốc gia Trung Quốc và Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam hội kiến Tổng Bí thư Tập Cận Bình: Thúc đẩy quan hệ qua các chuyến thăm cấp cao - Sputnik Việt Nam
Cờ quốc gia Trung Quốc và Việt Nam

Thúc đẩy quan hệ Việt-Trung qua các chuyến thăm cấp cao

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson tại cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Mỹ hợp tác quân sự với Việt Nam là cái cớ để Trung Quốc "khai hỏa"?
Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các hoạt động bên lề được tổ chức để công chúng Trung Quốc tham gia rộng rãi.

Hôm nay (12/7) là ngày cuối cùng trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Dư luận Trung Quốc cho rằng, những chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc không chỉ giúp thúc đẩy hợp tác về chính trị giữa hai bên, mà còn giúp người dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Là chuyên gia nghiên cứu về Đông Nam Á của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, tiến sĩ Dương Đan Chí khẳng định tầm quan trọng của ngoại giao nguyên thủ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Ông cho rằng, cần phải duy trì những chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước: 

"Ngoại giao nguyên thủ có thể dẫn dắt các nước xử lý các mối quan hệ với nhau. Giữa các quốc gia tồn tại mâu thuẫn cũng là điều khó tránh, nhưng qua ngoại giao cấp cao, thường xuyên tiếp xúc, các bên có thể tăng cường hiểu biết và tin cậy. Điều này mang ý nghĩa tích cực và có lợi cho sự phát triển lành mạnh trong quan hệ giữa hai quốc gia. Do vậy, tôi cho rằng, trao đổi và tiếp xúc cấp cao sẽ giúp củng cố nền tảng quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như  thúc đẩy mối quan hệ ấy tiếp tục tiến lên phía trước."

© Ảnh : VOVHai Chủ tịch Quốc hội tham quan không gian văn hóa Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam hội kiến Tổng Bí thư Tập Cận Bình: Thúc đẩy quan hệ qua các chuyến thăm cấp cao - Sputnik Việt Nam
Hai Chủ tịch Quốc hội tham quan không gian văn hóa Việt Nam.

Tại Học viện Ngoại ngữ Hà Bắc thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc hiện có 236 sinh viên đang theo học chuyên ngành tiếng Việt. Theo giới thiệu của ông Tôn Kiến Trung, hiệu trưởng nhà trường, đây là trường đại học đào tạo sinh viên học tiếng Việt nhiều nhất Trung Quốc hiện nay. Các hoạt động bên lề chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lần này đã giúp ông có cái nhìn mới mẻ về Việt Nam.

Đài tưởng niệm Pò Hèn, tháng 2/2019. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không thể sống dưới cái bóng của Trung Quốc “thù địch”

Ông chia sẻ: "Tôi từng nghe nói về vịnh Hạ Long và đã đến vịnh Hạ Long. Ban đầu tôi nghĩ Việt Nam chỉ có vịnh Hạ Long là đẹp nhất, giờ đây qua các bức ảnh tôi thấy cả các thành phố, những đồi chè, chùa chiền và làng mạc có lịch sử hàng ngàn năm của các bạn cũng rất đẹp. Những hoạt động ấy giúp những người Trung Quốc chúng tôi, những bạn trẻ của chúng tôi và những người làm giáo dục như chúng tôi hiểu hơn về Việt Nam. Chỉ khi hiểu rồi chúng ta mới có thể tăng cường tình hữu nghị."

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các hoạt động bên lề được tổ chức để công chúng Trung Quốc tham gia rộng rãi, đã giúp người dân của quốc gia láng giềng này hiểu hơn về một Việt Nam tươi đẹp, hiếu khách và yêu chuộng hòa bình .

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала