Các nhà ngoại giao Nga chỉ trích báo cáo của phái đoàn OPCW về tình hình ở Syria

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy /  / Chuyển đến kho ảnhSyria
Syria - Sputnik Việt Nam
GAAGA (Sputnik) - Các chuyên gia Nga và Anh đã tìm thấy nhiều mâu thuẫn và lỗ hổng trong báo cáo chính thức của Phái đoàn OPCW về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria (MUFS), về vụ việc ở Douma - Syria, theo ông Alexander Shulgin- Đại diện thường trực của Nga tại OPCW

OPCW vào ngày 1 tháng 3 đã công bố một báo cáo điều tra vụ việc ở thị trấn Douma ở phía Đông Ghouta (Syria) vào ngày 7 tháng 4 năm 2018, trong đó cho iết cuộc tấn công đã sử dụng "hóa chất độc hại ... có thể là clo".

OPCW - Sputnik Việt Nam
OPCW xác nhận Syria đã phá hủy tất cả các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học

«Trong khi đó, theo báo cáo của cựu thành viên Ủy ban đặc biệt người Úc John Henderson, đã sớm xuất hiện công khai, cho biết các bình khí có khả năng được khênh bằng tay vào ngôi nhà, làm tình huống quay ngược 180 độ: Vào ngày 4 tháng 4, thị trấn Douma nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh, chỉ có chính họ mới có thể mang những bình khí  đến đó ", ông Shulgin nói hôm thứ Sáu trong một cuộc hội thảo theo chủ đề "Ai thực sự sử dụng vũ khí hóa học ở Syria? "

«Các kết luận tương tự đã được đưa ra bởi một nhóm các nhà khoa học độc lập người Anh do Giáo sư Robinson dẫn đầu. Họ giống như các chuyên gia quân sự Nga trước đây, đã tìm thấy nhiều điểm khác biệt, lỗ hổng và mâu thuẫn trong báo cáo chính thức của MUFS”, Đại diện thường trực của Nga nhấn mạnh.

Ngoài ra, báo cáo MUFS bỏ qua mối liên hệ của tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng» với những kẻ khủng bố, Shulgin lưu ý, và người đứng đầu MUFS đã đến Damascus để điều tra vụ việc ở Douma, ngay lập tức đi sang nước láng giềng và chưa bao giờ đến Douma.

Trước đó, phương Tây cáo buộc rằng ngày 7 tháng Tư năm 2018 chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại  dân thường ở Douma. Không có bằng chứng nào về việc này. Matxcơva và Damascus bác bỏ thông cáo về "quả bom với clo".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала