Sai lầm của Trump: các công ty chuyển việc sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam chứ không phải Mỹ

© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNSản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH 4P tại xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang.
Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH 4P tại xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang.  - Sputnik Việt Nam
Các vấn đề kinh tế và xã hội, ngành du lịch và thể thao - đây là những chủ đề chính về Việt Nam trên các phương tiện truyền thông nước ngoài trong tuần qua.

Các chủ đề này sẽ được đề cập đến trong chuyên mục hàng tuần "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Nhà máy sản xuất thép Công ty cổ phần Thép Nguyễn Tín tại khu công nghiệp Thuận Đạo (Long An).  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có “đệm an toàn” chống chính sách thuế quan của Mỹ

Truyền thông thế giới tiếp tục thảo luận về việc Việt Nam được cho là nước hưởng lợi lớn nhất từ cuộc chiến thuế quan Mỹ-Trung, viết về thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ và những biện pháp trừng phạt có thể từ phía Hoa Kỳ. Bloomberg cho biết rằng, theo ước tính của Capital Economics Ltd., nếu Trump đánh thuế 25% với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, y như ông làm với hàng hóa từ Trung Quốc, thì kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Hà Nội sẽ giảm 25%, tương đương với hơn 1% GDP. Nhưng, đã từ lâu các nhà lãnh đạo Việt Nam làm việc tích cực để bảo vệ đất nước khỏi các cú sốc thương mại, loại bỏ sự phụ thuộc vào bất kỳ thị trường nào, kể cả Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Hà Nội đã ký hơn một chục hiệp định thương mại tự do, ví dụ, theo thỏa thuận với EU vừa được ký kết, 99% hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu. Cũng như Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện Xuyên Thái Bình cuối cùng cung cấp cho Việt Nam quyền tiếp cận miễn thuế vào các thị trường như Canada và Nhật Bản để xuất khẩu nhiều sản phẩm.

 May hàng xuất khẩu sang thị trường Châu Âu tại Công ty TNHH may Đức Giang, Long Biên, Hà Nội.  - Sputnik Việt Nam
EVFTA chưa tạo bùng nổ đơn hàng dệt may xuất khẩu

Và tạp chí có uy tín The Wall Street Journal lưu ý rằng, chính sách thương mại của ông Trump làm thay đổi nguồn hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ thay vì giảm khối lượng hàng nhập khẩu. Trong những tháng gần đây, việc áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc đã làm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, nhưng tổng thâm hụt thương mại của Mỹ năm 2018 đã đạt mức cao kỷ lục. Các nhà sản xuất đang rời khỏi Trung Quốc, nhưng không chuyển đến Mỹ. Trong khi xuất khẩu hàng hóa Trung Quốc sang Hoa Kỳ giảm 12,3% từ tháng 1 đến tháng 5, xuất khẩu từ Việt Nam đã tăng 36,4%. Theo báo cáo của ADB, Mỹ thậm chí có thể bị thiệt hại do sự chuyển hướng thương mại quốc tế. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nếu chính sách áp thuế lan rộng khắp thế giới, việc làm ở Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng, trong khi đó các nước đang phát triển ở châu Á sẽ có nhiều việc làm. Thiệt hại của Mỹ có thể lên tới 30 nghìn việc làm trong ngành điện tử, 48 nghìn trong ngành sản xuất máy công nghiệp và hơn 50 nghìn trong nông nghiệp. Xinhua đưa tin rằng, các tổ chức tài chính nước ngoài đang gia tăng sự hiện diện và tăng vốn tại Việt Nam, và mức tiền lương tối thiểu ở Việt Nam sẽ tăng trong năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Những sự kiện chính ở Việt Nam và thế giới tuần qua (6-12 tháng 7)

Xinhua cũng thông báo rằng, dân số Việt Nam đạt hơn 96 triệu người, bây giờ Việt Nam là nước đông dân thứ 15 thế giới. The Diplomat lo ngại rằng, để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, Việt Nam chuyển sang sản xuất điện than. Theo kế hoạch của chính phủ, đến năm 2030, tổng công suất điện than sẽ tăng gấp 5 lần, làm tăng lượng khí thải carbon và tác động tiêu cực đến chất lượng không khí ở nhiều thành phố lớn. Đồng thời, nước này có tài nguyên thiên nhiên phong phú cho phép Việt Nam dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Tờ báo lưu ý đến việc, Việt Nam đang quan tâm đến các nhà máy nhiệt điện than Trung Quốc như một nguồn năng lượng rẻ tiền, nhưng, tác già bài báo khuyên chính phủ Việt Nam nên cẩn thận để không giao cho Trung Quốc quá nhiều quyền kiểm soát hệ thống năng lượng quốc gia.

AsiaNews có một bài viết dài về đường dây buôn người xuyên biên giới Việt Nam với Trung Quốc, về những vụ việc phụ nữ bị buôn bán để mang thai hộ hoặc bị bắt cóc và bán làm gái mại dâm, hoặc buộc phải kết hôn với người Trung Quốc. Theo Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Việt Nam, từ năm 2012-2017, các lực lượng chức năng đã giải cứu, tiếp nhận khoảng 7.500 người là nạn nhân bị mua bán, gần 90% trong số họ là phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là các cô gái. UNILAD của Anh giới thiệu câu chuyện về những học sinh Việt Nam từ bản Huổi Hạ phải chui túi nilon vượt suối lũ tới trường, câu chuyện khiến rất nhiều người cảm động và khâm phục.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Sputnik Việt Nam
Vinpearl Air có phải hãng hàng không của tỷ phú Vượng?

Có nhiều bài viết về những thành công của ngành du lịch Việt Nam. News Yahoo cho biết rằng, các độc giả của cổng Travel + Leisure đã công nhận Hội An là thành phố du lịch tốt nhất thế giới năm 2018. INQUIRER viết về các yếu tố giúp tăng trưởng dòng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam, bao gồm cả sự phát triển của các cảng và sân bay quốc tế. Mục tiêu của ngành du lịch Việt Nam trong năm 2019 là đạt 18 triệu lượt khách quốc tế. Trong khi ngành du lịch Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, tập đoàn Vingroup cho biết họ vừa thành lập hãng hàng không mới - Vinpearl Air, theo Simple Flying. Ngành hàng không Việt Nam là một trong những ngành phát triển nhanh nhất thế giới. CNN quảng bá hình ảnh du lịch nghỉ dưỡng để thư giãn và thoải mái trên đảo Phú Quốc.

Thông tin thể thao: Bóng đá Việt Nam đặt mục tiêu dự World Cup 2026, theo Xinhua. Và cuối cùng là những thông tin trên báo chí Nga về việc mở rộng xuất khẩu hàng hóa Nga sang Việt Nam. Lần này nói về những doanh nghiệp trên phần lãnh thổ Nga nằm phía đông dãy Ural. Việt Nam sẽ nhập khẩu những xe cứu hỏa được sản xuất tại thành phố Miass và những sản phẩm của Nhà máy chế biến thịt Standart ở thành phố Kurgan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала