Thay đổi giới tính trong 10 ngày: sáng tỏ một trong những bí ẩn kỳ lạ nhất của tự nhiên

Hầu hết mọi người đều cho rằng giới tính của sinh vật được thiết lập ngay cả trước khi sinh ra và không thay đổi trong suốt cuộc đời. Mặc dù trong tự nhiên có nhiều ví dụ về điều ngược lại.

Các nhà khoa học Úc từ Đại học La Trobe phát hiện ra khoảng 500 loài cá có thể thay đổi giới tính khi đã ở tuổi trưởng thành. Những chuyên gia dữ liệu này đã công bố kết quả của một nghiên cứu được thực hiện trong nhiều năm.

Vinny Ohh - Sputnik Việt Nam
Thanh niên 23 tuổi muốn loại bỏ bộ phận sinh dục để thành người ngoài hành tinh vô tính

Hầu hết những loài cá này sinh sống trong các rạn san hô và hầu hết thường sống theo bầy. Lấy ví dụ, các nhà khoa học trích dẫn loài cá Thalassoma bifasciatum. Những con cá san hô này sống thành từng nhóm nhỏ, cầm đầu luôn có một con đực thống trị và bảo vệ con cái.

Trong trường hợp con cá đực này vì lý do nào đó rời khỏi vị trí, nó được thay thế bằng con cái lớn nhất, sẽ phải trải qua một quá trình đổi giới tính kéo dài 10 ngày.

Đầu tiên, hành vi con cá thay đổi, sau đó là màu sắc, dần dần buồng trứng được tái sinh vào tinh hoàn, và chẳng mấy chốc, con cái trước đây có khả năng sản xuất tinh trùng. Đáng chú ý là quá trình chuyển đổi ngược lại lđối với cá thể này à không thể.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала