Đã biết thời điểm Mỹ áp dặt trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga

© Sputnik / Dmitry VinogradovTổ hợp tên lửa chống máy bay S-400 được đưa vào trực chiến tại căn cứ không quân Hmeymim
Tổ hợp tên lửa chống máy bay S-400 được đưa vào trực chiến tại căn cứ không quân  Hmeymim  - Sputnik Việt Nam
Vì Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, Hoa Kỳ có thể áp đặt lệnh trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần tới, ngày 19 tháng 7. Tin này do Bloomberg thông báo dẫn các nguồn quen thuộc với tình hình.

Nguồn tin thông báo rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác định một loạt biện pháp hạn chế sẽ ảnh hưởng đến Ankara. Các quan chức lựa chọn từ ba phương án tiềm năng có mức độ tác động khác nhau. Nguồn tin không nói rõ đó là những hạn chế nào. Bây giờ kế hoạch cần được sự chấp thuận của chính Trump và các cố vấn thân cận nhất của Tổng thống.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga bình luận về việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Người cung cấp tin lưu ý rằng Hoa Kỳ muốn chờ đợi thời điểm công bố trừng phạt, vì vào thứ Hai 15 tháng 7 sẽ là hai năm kể từ ngày đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ và nỗ lực lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan không thành. Nếu phía Mỹ áp đặt hạn chế đúng vào chu niên sự kiện này, có thể sẽ tạo khả năng để Ankara một lần nữa cáo buộc Hoa Kỳ dính líu đến vụ việc.

Việc chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã  bắt đầu vào thứ Sáu ngày 12 tháng 7. Ba chiếc máy bay vận tải đã chở cho Ankara một số thành phần của tổ hợp.

Hoa Kỳ và các nước NATO khác lo ngại rằng nếu Ankara sở hữu cả S-400 của Nga lẫn chiến đấu cơ F-35 thế hệ thứ năm của Mỹ thì radar của hệ thống Nga sẽ học được cách tính toán và theo dõi những máy bay này. Trong tương quan đó,  ngày 28 tháng 6, Thượng viện Hoa Kỳ đã cấm bán F-35 cho Ankara. Sau đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ giải thích với Lầu Năm Góc rằng quyết định mua các hệ thống phòng không của Nga gắn với mối đe dọa nghiêm trọng về tên lửa và đường không của đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала