Vô cùng thương tiếc ông Anatoly Ivanovich Khyupenen, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

© Dasha ShlykovaÔng Anatoly Ivanovich Khyupenen
Ông Anatoly Ivanovich Khyupenen  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ông Anatoly Ivanovich Khyupenen vừa từ trần.

Ông đã sống cuộc đời dài lâu và vinh quang, hưởng thọ 91 tuổi, trải qua hành trình từ một trung đội trưởng trở thành vị tư lệnh của đội quân phòng không độc lập, nhà chỉ huy tên lửa-phòng không của quân đội Liên Xô, được phong hàm Thượng tướng và có học vị TSKH Quân sự, học hàm Giáo sư. Trong nhiều năm, ông là Chủ tịch Hội đồng Liên hiệp Cựu chiến binh của lực lượng phòng không.

Việt Nam chiếm một vị trí đặc biệt trong cuộc đời Anatoly Khyupenen. Từ tháng 12 năm 1972 đến tháng 1 năm 1975, ông lãnh đạo nhóm chuyên gia quân sự Liên Xô phục vụ tại Việt Nam DCCH. Vào tháng 12 năm 1972, Hoa Kỳ thực hiện cố gắng khắc nghiệt cuối cùng nhằm buộc Hà Nội nhượng bộ: hàng trăm máy bay Mỹ, kể cả “pháo đài bay” B-52 đã dội bom rải thảm khắp Hà Nội và Hải Phòng. Chính khi đó ông Anatoly Khyupenen lãnh đạo việc tổ chức tuyến phòng không bảo vệ thủ đô Việt Nam DCCH và hải cảng lớn nhất của miền Bắc. 

B-52 - Sputnik Việt Nam
Những loạt pháo chí mạng từ mặt đất Việt Nam bắn máy bay Mỹ

Công cuộc bảo vệ này đã thành công, khiến quân Mỹ thua đau trong cuộc đấu trí đấu lực trên không với quân dân Việt Nam DCCH. Hoa Kỳ buộc phải chấp nhận các điều kiện của người Việt Nam nêu ra, tháng 1 năm 1973 ký kết Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình, Mỹ rút quân khỏi đất nước Việt Nam. Ông Anatoly Khyupenen tự hào được nhận những phần thưởng cao quý - Huân chương Hữu nghị và Huân chương Quân công hạng Nhất, huy chương “Vì công lao đoàn kết chiến đấu cho chiến thắng xâm lược Mỹ” - do Nhà nước Việt Nam trao tặng.

Cho đến cuối đời, ông Anatoly Khyupenen luôn là người bạn thủy chung của Việt Nam, tích cực đóng góp xây dựng củng cố quan hệ đối tác và tình hữu nghị Nga-Việt, ông là thành viên Đoàn chủ tịch Hội CCB Nga của chiến tranh Việt Nam, thường trở lại thăm đất nước bạn bè mà ông từng phục vụ thời chiến tranh và cùng gia đình niềm nở đón tiếp đông đảo bạn bè người Việt ở Nga.

Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Anatoly Ivanovich Khyupenen, người bạn lớn tuyệt vời của nhân dân Việt Nam!

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала