Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm kỷ lục trong 27 năm qua: "Thấm đòn" chiến tranh thương mại

© AFP 2023 / StringerNhà máy tại Trung Quốc
Nhà máy tại Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 15/7 công bố số liệu cho thấy tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II/2019 đạt 6,2%, mức thấp nhất trong gần 30 năm, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang tác động tiêu cực tới mức cầu trong và ngoài nước, TTXVN dẫn nguồn truyền thông quốc tế cho hay.

Tốc độ tăng trưởng trên vẫn trong phạm vi mục tiêu tăng trưởng 6 - 6,5% mà Chính phủ Trung Quốc đề ra cho năm 2019, song thấp hơn mức tăng trưởng 6,4% trong quý I/2019. 

Lễ khai mạc Đại hội lần thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Vì sao nền kinh tế Trung Quốc sắp sụp đổ?

Cũng theo số liệu của cơ quan trên, GDP của nước này trong nửa đầu năm 2019 đạt 45.090 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 6.560 tỷ USD), tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng công nghiệp trong 6 tháng đầu năm tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính riêng tháng 6, sản lượng công nghiệp của nước này tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi ghi nhận mức tăng thấp nhất 17 năm qua vào tháng 5. Doanh số bán lẻ trong tháng 6 tăng 9,8%.  

Đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2019 tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2018. Đầu tư tư nhân vào tài sản cố định ở Trung Quốc, chiếm tới 60% tổng đầu tư của nước này, tăng 5,7%.  

Người phát ngôn của NBS, Mao Shenyong cho biết tình hình kinh tế trong và ngoài nước vẫn yếu kém, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại trong khi những bất ổn bên ngoài đang gia tăng. Ông nhấn mạnh kinh tế nói chung đang chịu “sức ép đi xuống mới”.

© AFP 2023 / StringerNhà máy dệt ở Trung Quốc
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm kỷ lục trong 27 năm qua: Thấm đòn chiến tranh thương mại - Sputnik Việt Nam
Nhà máy dệt ở Trung Quốc

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang với đối tác lớn nhất là Mỹ, thời gian qua Chính phủ Trung Quốc dự định thực hiện các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm 2019, theo đó thông báo cắt giảm thuế với quy mô lớn có giá trị lên tới gần 2.000 tỷ NDT và hạn ngạch 2.150 tỷ NDT trái phiếu đặc biệt do chính quyền các địa phương phát hành nhằm thúc đẩy hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng.

Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Trung Quốc không sợ suy thoái kinh tế do mâu thuẫn thương mại với Hoa Kỳ
Tuy vậy, các biện pháp này vẫn chưa phát huy tác dụng đối với nền kinh tế Trung Quốc và niềm tin của các doanh nghiệp của nước này vẫn chưa ổn định, ảnh hưởng bất lợi tới hoạt động đầu tư. Giới đầu tư lo ngại rằng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nếu kéo dài hơn và gây nhiều thiệt hại hơn có thể sẽ đẩy kinh tế thế giới rơi vào suy thoái. 

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhận định kinh tế Trung Quốc có thể lấy lại đà tăng trưởng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây quyết định hoãn áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tại Hội nghị Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra cuối tháng 6 vừa qua tại Osaka (Nhật Bản), ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí hai nước sẽ tái khởi động đàm phán để giải quyết xung đột thương mại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала